Thứ Tư, 2 tháng 10, 2013

LS LÊ QUỐC QUÂN : 30 THÁNG TÙ - PHẠT 1,2 TỶ ĐỒNG

Blog Mười Sáu/ Tin Nóng!!!! ngày 3 thág 10 năm 2013

alt
alt

alt
alt
alt

***
alt
Ông Phil Robertson, từ tổ chức nhân quyền đặt trụ sở ở Hoa Kỳ, Human Rights Watch, nói với BBC sau phiên tòa:
“Bằng cách bỏ tù Lê Quốc Quân với cáo buộc có động cơ chính trị, Việt Nam một lần nữa chứng tỏ đặt ưu tiên cho việc bịt miệng những nhân vật nổi bật cổ vũ nhân quyền và chính trị.
Đây là dấu đen cho hồ sơ nhân quyền Việt Nam và cho thấy chính phủ trắng trợn bỏ qua các ràng buộc nhân quyền.
Những nhà tài trợ cần công khai lên án sự bất công này, đòi thả Lê Quốc Quân và nói rõ rằng việc Việt Nam không tôn trọng nhân quyền sẽ có hại cho việc ứng cử Hội đồng Nhân quyền LHQ tháng 11 này.”

Tòa án TP Hà Nội vừa tuyên án 30 tháng tù với luật sư bất đồng chính kiến Lê Quốc Quân vì tội trốn thuế theo Điều 161 Bộ Luật Hình sự.
Công ty của ông Lê Quốc Quân còn bị phạt 1,2 tỷ đồng, luật sư Trần Thu Nam, một trong các luật sư bào chữa cho ông Quân, nói với BBC.
Mức án 30 tháng tù là mức cao nhất mà Viện Kiểm sát đề nghị trong phiên tòa diễn ra từ 8:30 phút sáng 2/10 và mới kết thúc lúc khoảng 2 giờ chiều.
Tuy nhiên nó thấp hơn mức cao nhất ghi ở Khoản 3 Điều 161 Bộ Luật Hình sự, trong đó trốn thuế hơn 600 triệu đồng thì mức hình phạt tối đa là 7 năm tù.
Cũng theo luật sư Nam, gia đình ông Quân sẽ kháng cáo.
“Ông Quân đã tuyên bố tại tòa là mình vô tội và sẽ kháng cáo”, ông Nam nói thêm.
Luật sư bào chữa cho ông Lê Quốc Quân cũng cho biết bản án này là nằm trong dự đoán.
“Tôi đã dự đoán là tầm hai năm hoặc trên hai năm,” ông nói.
“Cái này nằm trong dự định rồi, họ đã quyết định từ lâu, nên việc ngày hôm nay xảy ra không bất ngờ lắm.”
Trả lời BBC sau phiên tòa, bà Nguyễn Thị Thu Hiền, vợ ông Lê Quốc Quân nói gia đình “cực lực phản đối bản án bất công này”.
Bên ngoài Tòa án Nhân dân TP Hà Nội, một số người ủng hộ ông Lê Quốc Quân đang tụ tập hô khẩu hiệu phản đối bản án.
Ngay sau khi bản án được đưa ra, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội đã có lập tức có thông cáo bày tỏ quan ngại.
“Chúng tôi quan ngại sâu sắc về việc chính phủ Việt Nam kết tội và tuyên án 30 tháng tù về tội trốn thuế đối với luật sư nhân quyền và blogger Lê Quốc Quân. Việc chính quyền Việt Nam sử dụng các điều luật thuế để bỏ tù những người chỉ trích chính phủ hoặc bày tỏ quan điểm chính trị của họ một cách ôn hòa là điều đáng lo ngại,” thông cáo viết.
“Việc kết án này dường như không phù hợp với quyền tự do ngôn luận và những nghĩa vụ của Việt Nam theo Công ước Quốc tế về Các Quyền Dân sự và Chính trị cũng như các cam kết thể hiện trong Tuyên ngôn Nhân quyền Quốc tế.”
“Chúng tôi kêu gọi chính phủ hãy thả các tù nhân lương tâm và cho phép mọi người Việt Nam bày tỏ quan điểm chính trị của họ một cách ôn hòa.”
Mời quý vị đọc tiếp bài tường thuật tại đây.
***
Bản tin của AFP tại Hà Nội nói hàng trăm người ủng hộ luật sư Quân đã biểu tình phản đối hôm 2/10.
“Tầm mức cuộc biểu tình thật bất thường ở đất nước cộng sản.”
AFP nói một phóng viên của họ bị công an mặc thường phục buộc rời khỏi nơi biểu tình.
Một phóng viên khác của AFP được phép xem phiên xử trên màn hình ở một phòng riêng, mặc dù “phần tiếng thỉnh thoảng bị cắt”, theo bản tin.
***
Nani Jansen, từ nhóm Media Legal Defence Initiative, cho BBC biết phản ứng sau phiên xử. Đây là một nhóm các tổ chức nhân quyền và luật sư, gửi thỉnh nguyện thư cho Nhóm công tác về việc giam giữ tùy tiện của Liên Hiệp Quốc (UNWGAD), nêu trường hợp ông Quân.
“Kết quả phiên tòa là kết cục rất đáng thất vọng của một quy trình vi phạm nguyên tắc xét xử công bằng.
Bản án không thể chấp nhận được. Ông Quân bị trừng phạt chỉ vì thực thi quyền tự do ngôn luận và hoạt động của một nhà bảo vệ nhân quyền. Media Legal Defence Initiative và các đối tác sẽ tiếp tục cổ vũ cho việc trả tự do cho ông.”
***

Luật sư Lê Quốc Quân tuyên bố tại tòa án:

“Tôi là nạn nạn nhân của những hành động chính trị. Đã từ lâu tôi là người tố cáo và chiến đấu với vấn nạn tham nhũng, bộ máy quan liêu, và sự trì trệ đang làm nguy hại đất nước này. Nói thật, tôi bị tuyên án chỉ vì tôi yêu đất nước tôi.” (Theo lời tường thuật của Phóng viên Chris Brummitt của Thông tấn Associated Press (AP) có mặt tại tòa)

***

Vụ xử nhà hoạt động chính trị đối lập Lê Quốc Quân đã khẳng định rằng khẩu hiệu “mọi công dân đều bình đẳng trước pháp luật” chỉ là khẩu hiệu tại VN bởi:
Ông Quân bị cho là đã trốn 600 triệu đồng tiền thuế và phải lãnh án 30 tháng thù giam trong khi người ta có thể dẫn ra trường hợp Đàm Vĩnh Hưng trốn 700 triệu đồng tiền thuế nhưng chỉ bị truy thu và không phải ngồi tù.
Nhiều trường hợp các đại gia khác điển hình trốn đến 11 tỷ đồng chỉ bị “tù treo” và truy thu thuế. AH

**********************
Phiên tòa xử Ls Lê Quốc Quân
Vào lúc 2:45′ nguồn tin từ tòa cho biết Luật sư Lê Quốc Quân đã bị tuyên án 30 tháng tù giam và bị phạt 1,2 tỉ đồng.************************************************************

TOÀ ÁN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ HÀ NỘI ĐÃ TUYÊN ÁN LUẬT SƯ LÊ QUỐC QUÂN 30 THÁNG TÙ GIAM !  LÊN ÁN KỊCH LIỆT BẢN ÁN BỎ TÚI NÀY.

GIÁO XỨ BỐ SƠN/FACEBOOK TẠI HÀ NỘI !
Luật sư Trần Thu Nam, người bào chữa trực tiếp cho ông Lê Quốc Quân tại phiên tòa sơ thẩm ngày 2/10 nói ông không bất ngờ trước bản án.
“Ông Quân đã tuyên bố tại tòa là mình vô tội và sẽ kháng cáo”, ông Nam nói với BBC.
Luật sư bào chữa cho ông Lê Quốc Quân cũng cho biết bản án này là nằm trong dự đoán.
“Tôi đã dự đoán là tầm hai năm hoặc trên hai năm,” ông nói.
“Cái này nằm trong dự định rồi, họ đã quyết định từ lâu, nên việc ngày hôm nay xảy ra không bất ngờ lắm.”


*****************************************
ĐOÀN ĐI THAM GIA PHIÊN TOÀ “CÔNG KHAI” XÉT XỬ LÊ QUỐC QUÂN ĐÃ VỀ NHÀ THỜ THÁI HÀ SAU KHI CHỊU SỰ ÁP BỨC, GIAM GIỮ GIỮA TRỜI NẮNG.  SAU ĐÂY LÀ TOÀN CẢNH PHIÊN TOÀ TỪ LÚC ĐI TỚI LÚC VỀ MÀ CHÚNG TÔI GHI LẠI ĐƯỢC.  KẾT THÚC PHIÊN TOÀ BUỔI SÁNG VẪN CHƯA KẾT THÚC ĐƯỢC. CHIỀU NAY, PHIÊN TOÀ TIẾP TỤC ! GIỜ THÌ CHÚNG TÔI KHẲNG ĐỊNH RẰNG, NẾU ÁN ĐƯỢC TUYÊN RA CHO LUẬT SƯ LÊ QUỐC QUÂN LÀ MỘT BẢN ÁN BỎ TÚI.
GIÁO XỨ BỐ SƠN/FACEBOOK tại Hà Nội.
***************************************
Công an mặc thường phục đứng dàn hành ngang chặn đứng đoàn người đi tham dự phiên toà Luật sư Lê Quốc Quân
Công an mặc đồng phục trang bị tận răng đứng bên cạnh đe doạ người dân, nếu ai mà động vào công an măc thường phục thì bắt luôn

alt
alt
alt
alt
alt

Link: FB Thanh Tran

alt
alt
alt
alt
alt
alt

Xin xem tiếp trong Link:
Blog Mười Sáu
__._,_.___
Reply via web post Reply to sender Reply to group Start a New Topic Messages in this topic (1)


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét