Thứ Năm, 19 tháng 12, 2013

 Buổi họp mặt Phụ nữ Nhân quyền Việt Nam nhân ngày Quốc tế Nhân quyền 10/12/2013


Nguồn:

Buổi họp mặt Phụ nữ Nhân quyền Việt Nam nhân ngày Quốc tế Nhân quyền 10/12/2013

alt
Hội chụp hình lưu niệm tại chùa Giác Hoa, Saigon
Tại Sài Gòn
Ngày 10 tháng 12, Phụ nữ Nhân quyền Việt Nam tổ chức buổi họp mặt thân mật tại chùa Giác Hoa, Sài Gòn theo Thư mời mà chúng tôi đã đăng báo.
Việc thành lập Phụ nữ Nhân quyền Việt Nam và cả buổi họp mặt chị em đã nhận được những lời chúc mừng từ nhiều người đấu tranh trong nước và hải ngoại, đặc biệt là nhà đấu tranh Dân chủ kỳ cựu – bác sĩ Nguyễn Đan Quế.
Tối ngày 9 tháng 12 vừa qua, vài ACE đã lẻn thoát ra ngoài để đến chùa Giác Hoa trong đêm trước ngày họp mặt, có bác sĩ Nguyễn Đan Quế, chị Dương Thị Tân, Huỳnh Thục Vy, Phạm Bá Hải, ký giả Trương Minh Đức, bà Trần Thị Hài và nhiều chị em khác.
Sáng sớm ngày 10 tháng 12, chư tăng đã phát hiện ổ khóa cổng chùa đã bị đổ keo dán sắt, không mở được và cả cổng phụ cũng bị chèn lại từ bên ngoài. Mọi người ngay lập tức tìm cách cưa khóa để chuẩn bị đón khách.
Từ 6 giờ sáng, con hẻm dẫn vào chùa Giác Hoa đông ngẹt an ninh thường phục, có cả công an giao thông. Vài an ninh đã vào tận trong chùa để theo dõi tình hình nhưng bị Phật tử đuổi ra khỏi chùa.
Lúc 8 giờ 30 phút sáng, sáu an ninh cao cấp mặc thường phục đồng loạt xông vào chùa, yêu cầu làm việc với thầy trụ trì chùa Giác Hoa là Thượng tọa Thích Viên Kiên và cáo buộc rằng trách nhiệm sẽ hoàn toàn thuộc về chùa nếu chùa cho phép buổi họp mặt Phụ nữ Nhân quyền Việt Nam được diễn ra. Sáu an ninh thay nhau khủng bố tinh thần thầy trụ trì. Nhưng các chị em phụ nữ đến chùa sớm cùng những quý anh yểm trợ khác đã đến bảo vệ thầy trụ trì và chụp hình buổi “làm việc”.
Một lúc sau, phóng viên của Truyền thông dòng Chúa cứu thế là Anna Huyền Trang đến và chuẩn bị quay phim buổi “làm việc” mang tính chất khủng bố này thì sáu an ninh này đã nhanh chóng rời khỏi chùa không quên bỏ lại lời hăm dọa là sẽ cho lực lượng đông hơn vào dẹp buổi họp.

Khách mời đến ngày càng đông, gồm có cả thành viên Phụ nữ Nhân quyền Việt Nam lẫn những người ủng hộ. Lực lượng an ninh bao vây chùa càng lúc càng dày. Một số đã can đảm len vào đám đông an ninh bước đến chùa. Các chị em gặp nhau trong niềm vui, ngồi kể cho nhau nghe những “thành tích” Nhân quyền đáng xấu hổ của chính quyền việt Nam và chia sẻ những kinh nghiệm đối phó với chính sách chà đạp Nhân quyền hiện nay.
Các chị em và các quý ông ủng hộ đã chụp nhiều hình ảnh làm kỷ niệm. Và trong niềm phấn khởi đó, một niềm vui bất ngờ đến với chị em. Đó là lúc Hòa thượng Viên Định – cựu Viện trưởng Viên Hóa Đạo (Giáo hội Phật giáo Việt Nam thống nhất) đã hoan hỉ tặng Phụ nữ Nhân quyền Việt Nam 500 Mỹ kim để giúp PNNQVN triển khai hoạt động trong những ngày sắp tới.
Bác sĩ Nguyễn Đan Quế, bác Kha Lương Ngãi, nhà thơ Phan Đắc Lữ bày tỏ sự ủng hộ và lòng thương mến dành cho tất cả chị em trong Phụ nữ Nhân quyền Việt Nam. Bác sĩ Quế còn nhấn mạnh rằng việc thành lập PNNQVN trong thời điểm hiện nay là một quyết định đúng đắn, hợp thời điểm, hợp với xu thế phát triển của các NGO quốc tế và cũng rất quan trọng cho tương lai phụ nữ Việt Nam.
PNNQ tai HanoiSau buổi họp mặt, một số chị em được phân công một số công việc quan trọng trong thời gian tới để kết nạp thêm thành viên mới và trợ giúp cho những trường hợp khẩn cấp nhất. Buổi họp mặt đã kết thúc tốt đẹp bất chấp sự có hiện diện đầy thù địch của lực lượng an ninh Sài Gòn.

Họp mặt tại Hà Nội:

Cùng lúc đó, cũng trong buổi sáng ngày Quốc tế Nhân quyền này, tại Hà Nội, luật sư Lê Thị Công Nhân, chịTrần Thị Nga và chị Mai Phương Thảo đã tập trung chị em của Phụ nữ Nhân quyền Việt Nam lại trong một buổi nói chuyện trong một quán nước. Buổi gặp gỡ ở Hà Nội tuy có bị ngăn cản nhưng không có sự đàn áp quá đáng và chị em đã có một dịp vui vẻ, thân mật để trao đổi về Nhân quyền.


Ban Vận Động
PNNQ tai Hanoi 2
(Visited 1,092 times, 1,092 visits today)
--

-------------------------------------------------------------  www.TNCVOnline.com or www.thanhniencovangonline.comHave a good day!

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét