Thứ Sáu, 6 tháng 3, 2015

Sydney: Mừng Xuân Ất MùiSydney là thành phố đông Người Việt Tỵ Nạn nhất nước Úc nhờ sự phát triển lớn mạnh của Cộng Đồng người Việt Tỵ Nạn và điều kiện thuận lợi trong việc sinh nhai cũng như khí hậu ôn hoà rất phù hợp cho người Việt, hơn nữa người Việt sống chen chúc gần nhau cũng nhờ thế mà Hội Chợ Tết ở Sydney luôn thu hút đông đúc hơn các thành phố khác như ở Melbourne, Adelaide, Perth, Queensland, Wollongong và Darwin. Năm nay, đúng là Mưa Thuận Gió Hoà, sáng hôm thứ Sáu ngày Hội Chợ Tết, vài cơn mưa rào đã làm dịu bớt đi cái nóng bức cuối hạ và đỡ đi bụi bặm trong khu Hội Chợ Tết, đồng hương đi Hội Chợ tết đông và rất đông. Thứ Bảy là ngày chính thức khai mạc HCT và Chủ Nhật là bế mạc, cả hai ngày trời đẹp mây xanh và chiều Chủ Nhật dông tố bắt đầu kéo đến cũng là vừa lúc bế mạc.
´Ngày thứ Bảy, ở Cabramatta, trung tâm và khu phố đông đúc người Việt ở Úc, nào là múa lân, nào là trống đánh tùng tùng, nào là pháo nổ đùng đùng, mùi pháo thơm dọc theo hai dãy phố làm tăng thêm không khí đón xuân như những năm ở quê nhà.

Hội Chợ Tết năm nay đặc biệt có một sân khấu nhỏ nằm trong khu triển lãm dọc theo hai hàng bonsai trong cổng chào Chúc Mừng Năm Mới, ở ngoài có trưng bày con Dê bên đống cỏ, bên trong trưng bày những chiếc đàn tranh, đàn tỳ bà, ..., kế bên là Ông Đồ đang ngồi với cây bút trên tay nắn nót từng nét, từng chữ. Bên trong là một sân khấu nho nhỏ vừa đủ cho ban nhạc với những nhạc cụ cổ truyền như đánh đàn tranh, đàn bầu, đàn độc quyền cầm, .., hát những bản nhạc xưa đã thu hút nhiều vị lớn tuổi và trung niên và không tránh khỏi sự tò mò, tính hiếu kỳ của em nhỏ và các bạn trẻ.

Hội Chợ Tết khai mạc lúc 6 giờ chiều thứ Bảy sau khi tiếp tân, đón quan khách, cắt băng rô, đốt pháo và được đoàn lân, múa rồng Đồng Thanh nồng nhiệt chào đón. Sau phần chào cờ Úc-Việt và phút mặc niệm, đại diện Cộng Đồng, quan khách, đại diện chính quyền điạ phương phát biểu và chào mừng năm mới. Kế đến là phần phát phần thưởng cho các học sinh xuất sắc thi vào đại học. Phần văn nghệ vui nhộn bắt đầu sau lễ khai mạc kế bên những quầy bán thức ăn, nước uống, bia trong bầu không khí ấm áp, trong lành. Lúc 10 giờ, những tràn pháo bông sáng cả bầu trời trong tiếng reo hò mừng Xuân.

Người Việt Tỵ Nạn ở Sydney cũng như ở các thành phố trên khắp thế giới cùng đón mùa Xuân tha hương thứ 40. Nhiều người trong chúng ta mãi tự hỏi: Khi nào chúng ta được ăn Tết ở quê nhà? Để trả lời câu hỏi nầy, thì khoa học Tây Phương có câu: "What goes up must comes down", có nghĩa là cái gì đi lên rồi phải đi xuống. Tương tự bản nhạc Chiều Tây Đô của nhạc sĩ Lam Phương có câu: Tàu đưa ta đi, tàu sẽ đón ta hồi hương. Lịch sử đã ghi rõ 1000 năm đô hộ giặc Tàu rồi cuối cùng bọn chúng phải cuốn gói chạy về nước; Việt Cộng rồi một ngày nào sẽ cùng chung số phận. Đến lúc đó chúng ta sẽ đón mùa Xuân thanh bình về trên quê hương cùng với hàng triệu đồng bào đã khao khát bao nhiêu năm nay.

Cộng Đồng Người Việt Tự Do NSW đang chuẩn bị cho dự án, công tác và sinh hoạt để đánh dấu 40 năm định cư của Người Việt Tỵ Nạn. Theo lịch trình, CĐNVTD-NSW sẽ tổ chức Lễ Hội Văn Hóa 40 Năm Người Việt Định Cư Tại Úc vào thứ Bảy 28 và Chủ Nhật ngày 29 tháng 11 năm 2015 và mong quý đồng hương theo dõi lịch trình để tham gia. Một sự kiên rất quan trọng cho Người Việt Tỵ Nạn năm nay là 40 năm Quốc Hận, Cộng Đồng kêu gọi tất cả đồng bào tham gia.

Sydney, Ất Mùi

Mừng Xuân ở Cabramatta

Subway là tiệm bán thức ăn của người Tây phương cũng múa lân, đốt pháo 
Cổng vào HCTÔng Đồ
Hướng Đạo Sinh


Chào cờ Úc-Việt và phút mặc niệm
Phát phần thưởng cho các em học sinh giỏi

TVQ chuyển

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét