Thứ Hai, 16 tháng 1, 2017

Tang Lễ Tướng Ngô Quang Trưởng

 


Tang Lễ Tướng Ngô Quang Trưởng

Trung Tướng Ngô Quang Trưởng (1932 2007)

Đại Tướng H. Norman Schwarzkopf tuyên bố:
"Tướng Ngô Quang Trưỡng  là một bậc thầy vĩ đại cũa tôi"
 
Nguyễn Tường Tâm
 Trong lịch sử Việt Nam, tôi chưa từng nghe một tướng lãnh cao cấp ngoại quốc nào tôn một vị tướng Việt Nam làm bậc thầy, mà lại là một trong mấy bậc thầy vĩ đại nhất (my greatest teachers).
Thế mà Đại Tướng lừng danh Hoa Kỳ, H. Norman Schwarzkopf, người đã đạt một chiến thắng to lớn (great victory) trong cuộc chiến Trung Đông năm 1991, đẩy lui mấy trăm ngàn quân của Sadam Hussein ra khỏi Kuwait khi Hussein xâm lăng quốc gia này, đã tôn vinh Tướng Trưởng như vậy.
Đại Tướng Schwarzkopf đã bày tỏ như vậy trong hai lá thư cá nhân chứng tỏ ông không vì ngoại giao, mà hết sức thực lòng.
Có lẽ quân dân Miền Nam chưa ai được thấy hai lá thư riêng của Đại Tướng H. Norman Schwarzkopf gửi Cựu Trung Tướng Ngô Quang Trưởng. Và qua hai lá thư cá nhân này, người miền Bắc cũng có thể hình dung được một phần mối quan hệ đồng minh giữa Quân Lực Hoa Kỳ và Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa của miền Nam. Không biết mối quan hệ đồng minh này giống hay khác với quan hệ đồng minh giữa Quân Đội Liên Sô và Quân Đội Trung Hoa với Quân Đội Nhân Dân Việt Nam của Miền Bắc?
 
Lá thư thứ nhất.
alt
Hình Cờ của Tướng 4 sao
Tư Lệnh Bộ Tư Lệnh Miền Trung Hoa Kỳ
Cuộc Hành Quân Bão Sa Mạc (Operation Desert Storm). Quân Bưu New York 09852
 
Ngày 26-2-1991
Kính Thưa Tướng Trưởng,
Cám ơn ngài đã gửi tôi một lá thư ngắn. Nó khiến tôi rất hãnh diện rằng ngài hãnh diện về tôi bởi vì ngài là một trong các bậc thầy vĩ đại của tôi (my greatest teachers.)
Nhiều chiến lược tôi áp dụng hàng ngày trên chiến trường này tại Trung Đông là những điều ngài đã dậy tôi quá hay 25 năm trước, khi chúng ta là bạn chiến đấu tại Việt Nam…những ngày mà ngài và tôi cùng chiến đấu cho lý tưởng Tự Do.
Tôi hy vọng khi trận chiến này kết thúc (ghi chú của người dịch: trận chiến Bão Sa Mạc) chúng ta sẽ có dịp gặp nhau.

 Kính,
H. Norman Schwarzkopf
Tướng, Quân Lực Hoa Kỳ

Ghi chú: Cuộc Hành Quân Bão Sa Mạc (Operation Desert Storm) chính là một tên gọi khác của Cuộc chiến Vùng Vịnh (The Persian Gulf War) và cũng thường được gọi một cách vắn tắt là chiến tranh Vùng Vịnh (the Gulf War). Đây là cuộc chiến tranh được Liên Hiệp Quốc cho phép và do lực lượng liên quân (coalition force) của 34 quốc gia, lãnh đạo bởi Anh và Hoa Kỳ chống lại cuộc xâm lăng Kuwait của Iraq. Cuộc chiến này khởi bắt đầu ngày mùng 2/ 8/1990 và kết thúc ngày 28/2/1991 sau khi đầy lui được toàn bộ Lực Lượng Vệ Binh Cộng Hòa Iraq ra khỏi Kuwait... Nhưng cuộc tấn công chĩ diễn ra và hoàn tất trong 100 giờ mà thôi.  
Đại Tướng Hoa Kỳ Schwarzkopf là Tư Lệnh toàn thể lực lượng quân sự liên quân này.

 
Lá thư thứ hai.
alt
Hình Cờ của Tướng 4 sao
Ngày 8-11-1994

 
Kính thưa Tướng Trưởng,
Tôi biết rằng ngày 18-11 ngài dự định về hưu khỏi Công ty RAILINC (1).
Là một trong những người ngưỡng mộ ngài nhiều năm trước, điều đó khiến tôi hết sức vui và xin gửi tới ngài lời chúc mừng nồng nhiệt.
Khi còn trẻ, ngài đã dậy tôi nhiều điều khi chúng ta cùng chiến đấu chống lại kẻ thù chung tại quê hương Việt Nam yêu dấu của ngài.
Tôi đủ may mắn để có thể xử dụng những bài học đó vào những năm sau để đạt một chiến thắng to lớn chống một chế độ bất nhân khác (ruthless regime).
Tôi sẽ mang nợ ngài mãi mãi vì ngài là một tấm gương sáng chói (splendid example) cho tôi về thế nào là một người quân nhân thực sự đáng-kính trong sự phục vụ tổ quốc vô vị lợi. Trong ngày đặc biệt này, không chỉ ngày hôm nay mà tôi sẽ luôn luôn nhớ tới ngài.

 Kính,
H. Norman Schwarzkopf
Tướng hồi hưu, Quân Lực Hoa Kỳ
 
Ghi chú: Công ty RAILINC chuyên cung cấp các dịch vụ tin học (IT and information services) cho kỹ nghệ hỏa xa Bắc Mỹ (Mỹ và Canada).
alt
  1.  

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét