Chủ Nhật, 5 tháng 6, 2016

Ts Rupert Neudeck, người sáng lập Cap Anamur qua đời


 Inline-Bild 1

Số phận của những người tỵ nạn là chủ đề cuộc sống của ông. Ts Rupert Neudeck đã thành lập tổ chức từ thiện Cap Anamur vào năm 1979 và cứu sống hàng ngàn người tỵ nạn Việt Nam. Bây giờ , nhà báo có trách nhiệm đã ra đi. Ông qua đời sáng thứ Ba ngày 31. Mai 2016 ở tuổi 77, như một phát ngôn viên của tổ chức cho biết.

Ts Neudeck đã sáng lập năm 1979 tổ chức từ thiện Cap Anamur và vào năm 2003, Đoàn Hòa Bình Gruenhelme. Hơn 11.300 thuyền nhân Việt đã được các nhà hoạt động của Cap Anamur cứu mạng trong thập niên 80 từ Biển Đông.

Trong nhiều thập kỷ, nhà báo Neudeck đã bênh vực cho người nghèo và những người tỵ nạn. Trong cuộc tranh luận về người tỵ nạn, ông đòi hỏi vào năm 2015 việc sử dụng các lực lượng hải quân Đức và sự cứu giúp nạn đắm tàu dài hạn ở Biển Địa Trung Hải.

* Một nhà từ thiện

Bộ trưởng Tư pháp Liên bang, ông Heiko Maas (SPD) đã tweet hôm thứ Ba 31. Mai 2016: Rupert Neudeck có lẽ đã làm những điều tuyệt vời nhất, điều mà một người nói chung có thể làm: “Cứu mạng sống”.

Người bạn và là người đồng hành của ông, Guenter Wallraff đã nói với Thông Tấn Xã Đức (Deutsche Presse-Agentur): “ Ông ấy là một vị thánh của thời đại chúng ta. Với Rupert Neudeck lời nói và hành động là một đơn vị. Không có gì thay thế cho anh ta ”.

Neudeck cũng đã thành lập Gruenhelme là một phản ứng đối với vụ khủng bố xảy ra vào ngày 11 Tháng Chín 2001 tại Hoa Kỳ - “nhờ vậy chúng ta không đứng trước vị trí chống lại người Hồi giáo”. Kitô hữu và người Hồi giáo đang làm việc cùng nhau trong tổ chức, cùng nhau xây dựng trường học, ngay cả ở các nước Hồi giáo như A phú Hãn (Afghanistan).

“Chúng tôi sẽ không thoát khỏi cuộc sống gánh nặng đẹp là cha mẹ của Cap Anamur và Mũ Xanh (Gruenhelme )”, ông đã nói vào năm 2014 trong ngày sinh nhật thứ 75 của mình với DPA. Cùng với vợ Christel , Neudeck sống khiêm tốn tại Troisdorf gần Bonn.

Cho đến lúc cuối cùng Neudeck vẫn còn hoạt động, phát huy sáng kiến ​​của mình và quyên góp. Sự phục vụ của ông bắt nguồn từ đức tin Kitô giáo. Neudeck sinh ngày 14 Tháng Năm 1939 tại Danzig. Ngày 30 Tháng 01 năm 1945 , khi ông được năm tuổi , gia đình đã cố gắng trong vô vọng mong trốn thoát khỏi Hồng quân , để đến “Wilhelm Gustloff”, nơi thu nhận người tỵ nạn của Đức tại cảng Danzig. “KdF-Tàu thủy (Dampfer) quá tải ra khơi mà không có gia đình Neudeck, nhờ vậy đã thoát chết - vi chỉ vài giờ sau đó thì tàu bị đánh chìm bởi “ba ngư lôi (Torpedos)” của một tàu ngầm Liên Xô. Trong quá khứ: Trước khi chiến tranh gần kết thúc, ông cùng với gia đình của mình đã chạy trốn từ Danzig đến Westfalen, như vậy chính ông từng là một người tỵ nạn lâm vào cảnh hoạn nạn.

Người có ba con và nhiều cháu, ông nhận được nhiều giải thưởng qua việc làm có trách nhiệm của mình. Trong số các giải thưởng có giải Xã hội châu Âu (2006) và Huân chương khen thưởng của tiểu bang của Nordrhein - Westfalen (2007). Ngoài ra, Tiến sĩ Rupert Neudeck nhận được Giải Thưởng Công Dân Xuất Sắc của Đức năm 2014 của báo chí Đức.

©   Lê-Ngọc Châu 
(Nam Đức, 01. June 2016 theo  DPA, 31. Mai 2016 và Internet)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét