Thứ Hai, 31 tháng 3, 2014

Một nữ tu sĩ Tây Tạng toan tự thiêu

Một nữ tu sĩ Tây Tạng toan tự thiêu
Phụ nữ Tây Tạng lưu vong tập hợp trước sứ quán Trung Quốc tại Ấn Độ - Reuters
Phụ nữ Tây Tạng lưu vong tập hợp trước sứ quán Trung Quốc tại Ấn Độ - Reuters

Thanh Hà
Để phản đối chính sách đàn áp người Tây Tạng của Bắc Kinh, vào hôm 29/03/2014, một nữ tu sĩ Tây Tạng toan tự thiêu tại Kardze, tỉnh Tứ Xuyên. Danh tính ni cô người Tây Tạng không được tiết lộ. AFP chưa liên lạc được với chính quyền địa phương để kiểm chứng tin do tổ chức Tây Tạng tự do và đài Châu Á Tự Do của Hoa Kỳ loan tải.

Theo các nhân chứng tại chỗ, nạn nhân được đưa đến một bệnh viện trong vùng. Trước mắt mọi liên lạc với tỉnh Tứ Xuyên và các nhà chức trách tại thành phố Kardze đều bị gián đoạn. Tổ chức Tây Tạng Tự Do trụ sở tại Luân Đôn cho biết thêm là từ ngày 30/03/2014 mọi liên lạc với quận Bathang trong khu vực xảy ra vụ toan tự thiêu nói trên đã bị cắt đứt.
Tính từ năm 2009 tới nay đã có hơn 12 vụ tự thiêu để bày tỏ thái độ bất mãn của người Tây Tạng với chính quyền Trung Quốc. Chỉ riêng trong tháng 3/2014 đã có ba vụ liên tiếp xảy ra tại tỉnh Tứ Xuyên. Đối với người Tây Tạng tháng Ba luôn gợi lại nhiều kỷ niệm đau thương : năm 1959 Đức Đạt Lai Lạt Ma phải tìm đường lưu vong sau cuộc khởi nghĩa bất thành.
Tháng 3/2008 phong trào nổi dậy của người dân Tây Tạng tại thủ phủ Lhasa đã bị quân dội Trung Quốc thẳng tay đàn áp gây tang tóc cho nhiều gia đình.
Bắc Kinh luôn tố cáo Đức Đạt Lai Lạt Ma khuấy động quần chúng, xúi giục người Tây Tạng tự thiêu. Trong khi đó, lãnh đạo tinh thần Tây Tạng đang sống lưu vong tại Ấn Độ thì coi đây là hành động tuyệt vọng mà Ngài hoàn toàn bất lực để ngăn cản những hành động đó. Các tổ chức bảo vệ nhân quyền kêu gọi Trung Quốc chấm dứt đàn áp người Tây Tạng, tôn trọng những quyền cơ bản của sắc dân này, kể quả quyền tự do tín ngưỡng.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét