Thứ Hai, 10 tháng 2, 2014

HỘI NGƯỜI VIỆT TNCS. MÖNCHENGLADBACH MỪNG XUÂN GIÁP NGỌ

Đức quốc: Hội người Việt Mönchengladbach mừng xuân Giáp Ngọ

Tết đến mai vàng nở khắp ngõ
Xuân về đào thắm rộ muôn phương.
Ngày hội tết của cộng đồng người VTNCS. hôm nay đã nở ra tưng bừng và náo nhiệt tại đây và vùng phụ cận cùng với tiếng pháo múa lân và ly rượu mừng cũng như không thiếu cây mai cành đào đã khai mạc vào lúc 18giờ tại hội trường rộng lớn và khang trang.
Tất cả những quan khách Đức Việt đứng lên trang nghiêm chào Quốc kỳ tự do và Quốc ca Việt- Đức cũng như phút mặc niệm nhớ đến các tiền nhân đã hy sinh vì chính nghĩa tự do, những anh hùng tử sỹ cho chính nghĩa để bảo vệ quê hương tổ quốc.
Tiếp đến là ba vị niệm hương cung kính bàn thờ tổ quốc anh linh ban cho đất Việt sớm được tự do dân chủ thanh bình.
Tiếp theo là ba vị đại diện liên tôn gồm:
- Lm. Nguyễn Chí Thiện dòng phanxicô.
- Mục Sư Huỳnh Văn Công,
- Cư Sỹ Lê công Tắc PGHH.
Tiến lên cầu nguyện và cho đất nước trong năm mới Giáp Ngọ được mau có công bình và bác ái trên quê hương Viêt Nam. Linh mục Nguyễn Chí Thiện đại diện chào mừng qúy quan khách bằng Đức ngữ và Cư Sỹ Lê Công Tắc Việt ngữ.
Ông hội trưởng Nguyễn Văn Rị và cô Kim ngân chào mừng qúy vị quan khách Đức-Việt về đây mừng tết đông đảo, cám ơn qúy hội viện và qúy đồng hương và đặc biệt cám ơn chính phủ Đức đã nhân ái cứu vớt đồng bào Việt Nam trên biển đông và đưa về nước Đức này hơn 11.300 (mười một ngàn ba trăm) người được con tàu Cap-anamur mà người đứng đầu trực tiếp là ông tiến sỹ Neudeck, rất tiếc hôm nay ông không thể đến tham dự được những đã gởi thơ chúc mừng.
- Ông Phiplip Rösler cựu chủ tịch đảng Tự Do FPD. gởi thơ chúc mừng.
- Bà Hannelore thống đốc tiểu bang NRW. gởi thơ chúc mừng.
- Ông Jäger bộ trưởng nội vụ tiểu bang NRW. gởi thơ chúc mừng.
- Bà bộ trưởng xã hội tiểu bang NRW. gởi thơ chúc mừng.
Những quan khách Đức có mặt hiện diện hôm nay thì có những vị sau đây:
- Ông DR. Günther Krings thứ trưởng bộ nội vụ đảng CDU. Thiên Chúa Giáo
- Ông Clau Schäfer thị trưởng thành phố Mönchengladbach.
- Bà Gülistan Yükel nghị sỹ quốc hội liên bang SPD.
- Ông Hans Willi Körfger nghị sỹ tiểu bang NRW.
- Ông Norbert Post nghị sỹ tiểu bang NRW.
- Lm. quản xứ Johannes van de Vorst
- Lm. quản xứ Schicks
- Thêm khá nhiều quan khách Đức.
- Lm. Nguyễn Chí Thiện
- Mục sư Huỳnh Văn Công
- Cư sỹ Lê Công Tắc PGHH.
- Ông Bs. Trần Văn Tích chủ tịch Cộng đồng người Vtncs. liên bang Đức.
- Ông Trịnh Đỗ Tôn Vinh phó ngoại vụ.
Cùng rất nhiều đại diện các đoàn thể cộng đồng, cũng như những quan khách Đức Việt mà tôi không thể nhớ hết nổi.
Ông Dr. Günther Krings thứ trưởng bộ nội vụ đảng CDU. Thiên Chúa Giáo phát biểu chào mừng cộng đồng VNtncs. đầy ấn tượng và khen ngợi sự yêu qúy tự do dân chủ của cộng đồng Việt Nam ty nạn cs. Tôi biết nhiều người sẽ không trở về VN. khi chưa có tự do thực sự.
Cũng như sự học hành thành tài của các trẻ em Việt Nam. v. v...
- Bà Gülistan Yükel nghị sỹ quốc hội liên bang SPD. cũng khen ngợi sự hội nhập tốt nhất của nhóm người Việt tncs. ở Đức Quốc. Vì bà chuyên lo về vấn đề văn hóa hội nhập nên hiểu khá rõ về vấn đề này. Bà cũng chúc mừng tất cả những người Việt Nam một năm mới gặt hái thành công và may mắn. Còn khá nhiều phát biểu của chính giới Đức nữa nhưng tôi xin được sơ lược một chút để còn qua mục mới.
Bs. Trần Văn Tích cũng tường thuật sơ môt chút về ngày nhân quyền thế giới tại trụ sở liên hiêp quốc Geneve hồm vừa rồi và nêu lên những bước đường đấu tranh cho dân chủ nhân quyền mới. Hội cũng kêu gọi sự đóng góp cho những nạn nhân Philippin của cơn bão Hải Yến và cho quê hương Việt Nam. Vui xuân nhưng không quyên bổn phận.
Sau phân chào mừng là màn hai chú lân bái tổ và nhảy múa cùng những tiếng pháo rộn ràng hân hoan khắp cả. Các em được các chính giới mừng tuổi đầu năm lấy hên bằng những bao qùa may mắn. lúc này tôi thấy các em ở đâu mà qúa đông như vậy! chắc có lẽ những lúc trước chạy chơi ở các phòng kế bên và bên ngoài thì phải.
Phần văn nghệ năm nay cũng vô cùng phong phú với 2 xướng ngôn viên Thu Sương va 2 Thanh Long. Thu Sương thật là đa tài, không những xướng ngôn lưu loát mà còn hát rất hay. Những màn vũ của các em lớp Việt ngữ cũng vô cùng là dễ thương kèm theo những lời chúc tết của một em bé tí tẹo Việt lai, và cuối lời chúc bé không quên nhắc là nhớ mừng tuổi cho các em...thật là dễ thương qúa khi thấy em bé tóc vàng nói sõi tiêng Việt và đại diện các bé để chúc tết đến các ông bà cô chú.Sự đóng góp của võ đường Vovinam Trần Hưng Đạo Bỉ Quốc cũng rất đẹp mắt và gây ấn tượng thật nhiều với quan khách và mọi người. Có một điều tôi thấy là Việt Võ Đạo nhưng mà đa số võ sinh là người tây theo học thầy Việt, đây cũng là một điểm thú vị và hãnh diện của dòng giống lạc hồng chúng ta. Đúng là:
Đem chuông đi đánh xứ người
Tiếng vang văng vẳng cho đời học theo
Một sự chú ý đặc biệt của tôi và mọi người là ban Văn Vũ Điểm Sáng đến từ Darmstadt, năm chị em trong một gia đình sinh trưởng bên đây nói tiếng Việt rất hay và rõ ràng chững chạc với những màn vũ gây bất ngờ đẹp mắt đầy ấn tượng. Và trình diễn nhạc phẩm Một chút qùa cho quê hương của (Viêt Dzũng) khá hay rồi màn múa cờ của một người anh em trai trong gia đình với bàn nhạc Đáp lời sông núi của (Trúc Hồ) tuyệt vời. Đây phài nói là gia đình văn võ song toàn đúng nghĩa. Vì khi nghe Thu Sương phỏng vấn tôi mới biết các em đều học võ từ nhỏ cả. Bởi thế khi xem các em trình diễn màn vũ có những động tác nhanh nhẹ hơn bình thường. Những câu trả lời của các em mang đâm tình yêu quê hương và đất nước, mang tinh thần tranh đấu cho tự do dân chủ và nhân quyền của con người. (Cám ơn các em nhiều)
Nhộn nhịp nhất chắc phải nhắc tời nhóm Fitness Rush Zumba sở tại Mönchengladbach làm cho gần cả hội trường già trẻ lớn bé đều lắc lư con tàu hơn 20 phút. Đặc biệt là các bạn trẻ và các cháu thiếu nhi.
Cũng không thể không nhắc đến ban nhạc Tình Si đến từ Hòa Lan và bao nhiêu ca sỹ như Thy Hà, Huy Tài, Kiều Oanh, Hạt Sương Khuya, Kim Thy, Thụy Vy. với biết bao nhiêu nhạc phẩm mừng xuân xen kẽ tranh đấu cho công bình và dân chủ tự do v.v...
Một điểm hẹn không thể không nói tới đó là khu hàng ăn. Nơi đây luôn tấp nập và nhộn nhịp tưng bừng đôi lúc bền ngoài này đầy ắp hơn cả bên trong hội trường chính. Thế mới biết khi vui xuân thì tâm hồn ăn uống cũng dâng cao nên những gian hàng ăn uống được chiếu cố tận tình.
Uớc mong những hội người Việt Tncs. chúng ta luôn giữ gìn được những bản sắc dân tộc và những truyền thống tốt đẹp, để luôn giữ được tiếng tốt và đem lại sự hãnh diện cho cộng đồng Việt Nam chúng ta.
Các chính khách đang được giới thiệu về những hình ảnh đàn áp nhân quyền ở Việt Nam. Và những con thuyền được tàu Đức cứu vớt.
Đây là một ngày hội tết thành công tốt về mặt ngoại giao với chính quyền Đức vì hội hằng năm đã mời được khá nhiều những chính giới Đức đến tham dự để họ thấy tận mắt những gì chúng ta đang làm và có tiếng nói tốt cho cộng đồng chúng ta.
Chương trình Văn nghệ chấm dứt vào khoảng 24 giờ đêm và mọi người còn thu dọn cho đến hôm sau. (Những đóng góp cho qũy bão lụt sẽ được công bố khi tổng kết).
Thanh Sơn
09.02.2014 Tường thuật và ghi hình

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét