Thứ Tư, 29 tháng 1, 2014

Hội Người Việt tại Köln tổ chức Tết Đống Đa

Hội Người Việt tại Köln tổ chức Tết Đống Đa

Hội Người Việt tại Köln tổ chức Tết Đống Đa
Cách đây hơn hai thế kỷ Bắc Bình Vương Nguyễn Huệ ,lên ngôi Vua xưng là Quang Trung , đánh thắng nhà Thanh . Tại Thành Hà Hồi , Ngọc Hồi  là nơi quân Tây Sơn đã dành lấy thắng lợi vẽ vang và tại Đống Đa tướng Sầm nghi Đống đã bỏ mình . Trang Sữ đã viết :
"....Đây là một vũ công oanh liệt đáng xếp vào bậc nhất trong các vũ công lớn lao của các danh tướng cổ kim trên thế giới ".
Trong tinh thần bất khuất của dân tộc Việt Nam không chùng bước trước xâm lăng từ phương Bắc ,Hội Người Việt tị nạn tại Köln đã tổ chức Tết thật ý nghĩa , đó là Tết Đồng Đa !Hôm nay tôi nôn nã về Köln một thành phố nổi tiếng với nước hoa Cologne và nhà thờ Công Giáo mà người ta gọi tắt là Kölner Dom , để dự ngày mừng xuân Đống Đa, tôi có cảm tưởng giống như  lúc còn là một cậu học trò từ Sài Gòn về quê ăn Tết .Nói đến Tết ai cũng nôn nã không những đứa trẻ được lì xì mà còn là những thanh thiếu nên hay những người lớn hay những cụ già đều có niềm vui Tết riêng tư , nhưng ngày hôm nay đời sống tha phương thúc giục những người  kể cả những người từ xa về đây mừng Tết chung với nhau.

Vừa đến nơi tôi đã thấy nơi tổ chức với hàng chữ "Chào Mừng Quý Khách" , một hàng chữ mà ban tổ chức đã gắng công thực hiện . Vào bên trong thì tất cả coi như đã sẳn sàng , các quầy hàng bán thức ăn hương vị quê hương , gian hàng phổ biến Cờ Vàng , giang hàng nước có nhân viên người Đức phục vụ, các máy móc có các anh em chuyên môn đã trang bị và thiết kế đầy đủ, sân khấu với Bàn thờ tổ quốc với lư hương và  Lá Cờ Vàng rưc rở, những hình ảnh trưng bày thật là đẹp mắt , hai câu đối hai bên của bàn thờ tổ quốc thật là ý nghĩa :

"Giáp Ngọ tưng bừng chiên trống dậy
  Đống Đa thắng trận nở Hoa Xuân "Những nét mặt của mọi người trong Ban Tổ Chức ai cũng phấn khởi đôi khi cũng đượm vẽ lo âu vì không biết có đáp ứng được số lượng người hay không , vì số phần ăn ( không phải trả tiền ) có giới hạn và đó là truyền thống của Ban Tổ Chức tại Köln .

Rồi đến giờ khai mạc đúng 16.30 ! Tại Hội trường mọi chỗ ngồi đã được xem như chiếm gần hết , số còn lại cũng chịu khó đứng hai bên hông, những người tham dự đã đến từ các vùng phụ cận như Troisdorf, Bonn, Frankfurt ,Aachen, Krefeld, Düsseldorf, Dortmund ......và có một số người phải trải qua một đoạn đường thật dài như Hannover , München ....
Để bắt đầu khai mạc chương trình Tết Bản quốc ca bản xứ Đức Quốc và sau đó là bản Quốc Ca Việt nam được vang lên , mọi người được dịp hát cùng nhau bản Quốc ca hùng hồn .


Sau đó là phần dâng hương qua sự hướng dẩn của Anh Nguyễn Hữu Dỏng , ba người trong trang phục cổ truyền áo dài khăn đóng đã dâng hương lên Bàn thờ Tổ Quốc kính yêu và tiếp theo là phút mặc niệm cho các quân dân cán chính đã hy sinh  , đồng bào bị sát hại tại Huế năm Tết Mậu Thân 1968 và các Chiến Sỹ Hải Quân VNCH đã hy sinh trong trận hải chiến Hoàng Sa năm 1974 .

Tiếp tục là lời chúc Tết của ông Hội trưởng Liêu Tuấn Tú và ông cũng giới thiệu một số đại diện Hội , Thân hào Nhân Sỹ đến tham dự Tết năm nay :Bs Trần Văn Tích, chủ tịch LHNVTN tại CHLB Đức , ông Axel Kaske, Phó chủ tịch đại diện đoàn của đảng SPD trong Hội Đồng thành phố Koeln, bà Gonca Mucuk ,thuộc đảng SPD, thành viên của Hội Đồng thành phố Koeln,Ông bà Hayato Fujii, đại diện hội Atom-freie-Welt- "Sayonara Genpatsu" Düsseldorf,Ông Nguyễn Văn Rị, chủ tịch hội NVTN tai Mönchengladbach,Ông Trần Văn Ưng, Chủ tịch hội NVTN tại Oldenwald,Ông bà Võ-sư Võ Tân Tiến, Võ-sư Vovinam đến từ Vương-Quốc Bỉ ,Ông bà Võ-sư Nguyễn Xuân Bình đại diện Ban Vân Vũ Điểm Sáng đến từ Darmstadt, Ông Nguyễn Gia Phước, (đại diện) gia đình phật tử tại Neuss.Trong bài diển văn ông Liêu Tuấn Tú chào mừng và chúc Tết những người tham dự và đồng thời cám ơn tất cả các ông bà anh chị đã đóng cho ẩm thực , văn nghệ , trang trí tích cực cho ngày Tết hôm nay , nhất là Thím Ba Tùng người đã tặng cho Hội Köln 100 phần bánh mì . 

Ông Axel Kaske Đại diện Đảng SPD phát biểu cảm tưởng :
" Tôi thật không ngờ vì là lần đầu tiên tôi được đến với Cộng Đồng Việt nam nhiều người như thế này , trải qua sự lập nghiệp khó khăn và hội nhập suông sẽ vào xã hội Đức và qua cái Tết này giới trẻ không quên nguồn gốc của mình " .Ông Trần Văn Tích cũng chúc mừng Tết mọi người và cũng không quên nhắc nhở đến bổn phận của mọi người là hãy tranh đấu cho Dân Chủ bằng cách tham gia vào trong trào bảo vệ nhân quyền trong ngày bốn và năm   tháng hai sắp tới tại Geneve Thụy Sỹ.

Với màn mở đầu thật tưng bừng và rất truyền thống là mà múa lân do các Em Vovinam do Võ Sư Võ Tân Tiến từ Vương Quốc Bỉ đảm trách ,các Em ở Tây Phương này mà múa thuần thục chẳng khác nào đoàn múa lân chuyên nghiệp ở quê nhà, các Em đã xuống  sân khấu và múa len trong vào  hàng ghế ngồi của khán giả , do đó người ta thấy sự thành thạo trình diển của các Em . Sau màn múa lân các Em nhỏ được lì xì, ban tổ chức tặng món quà cho mỗi Em nhỏ tuổi và một số người lớn cũng đươc tặng để lấy hên trong ngày Tết . Bản hợp ca Ly Rượu Mừng được vang lên trong bầu không khí vui tươi ngày Tết , Cờ Vàng lại được dịp xuất hiện trên tờ bìa của bản nhạc này .

 Anh Hà văn Tôn với  bản nhạc "Quang Trung Nguyễn Huệ " hay " Quang Trung đại thắng quân Thanh" ,  trên sân khấu cờ Vàng được phất lên bằng những điệu võ do một người trong nhóm Vovinam đảm trách ,cờ thiêng tung bay với một giọng hat´ thật hào hùng, Anh đã cất lên những lời ca hâm nóng tinh thần dân tộc:

".....Gò Đống Đa còn vang danh muôn thuở 
     Người nước Nam cùng quyết noi gương đấng Anh Hùng ...."
Đặc biệt hôm nay mọi người được cô Thúy Diễm trình bày bằng dương cầm với nhạc cổ điển của Schubert đó là bài Improntus  , Múa Quạt với bài "Em Đi Chùa Hương" do hai Em Elli và Sophie vũ thật nhịp nhàng , hợp ca " Ngày Tết quê Em " do các bạn trẻ Köln cùng hát thật là vui nhộn khán giả cũng vỗ tay và hát theo các Em .

Chị Hồng thủy và Chị Bích Phượng đến từ Oldenwald hát những bài nhạc Xuân , Nhóm trẻ VJB (Phật Giáo) có trình diển một màn kịch vui : " Ba Ngày Tết" , các Em diển kịch một cách hồn nhiên , không ngượng ngập .
Màn Võ thuật Vovinam thật là đặc sắc , một môn võ phát xuất từ Việt nam do Giáo Sư Nguyễn văn Lộc tập hợp các võ cổ truyền sáng taọ, ai cũng trầm trồ khen ngợi vì không những nam mà nữ cũng nhào lộn và bay chẳng khác nào nam giới ! Đặc biệt Thím Ba Tùng ngoài việc giúp cho hội 100 phần bánh mì , ma` còn hát tặng cho mọi người bài Vọng Cổ " Ông lái đò ", hoan hô tinh thần của Thím Ba   !


Với giọng ngọt ngào của chị Thụy Uyển đến từ Hannover với bài hát đấu tranh " Một chút quà cho quê hương " làm cho mọi người nhớ đến Nhạc Sỹ quá cố Việt Dzũng, Quỳnh Chi với bài "Kinh Đêm" tạo cho mọi người một nổi buồn man mác ! Hai bạn trẻ Nhật Kỳ và Ngọc Ân  đến từ Hòa Lan đã làm cho mọi người rơi lệ với bài hát " Việt nam tôi đâu " và " Những thiên thần trong bóng tối ", hai Em còn rất trẻ nhưng tiếng đàn dương cầm (Nhật Kỳ ) và giọng hát (Ngọc Ân ) rất điêu luyện ai cũng khen thầm và rất đổi ngạc nhiên !Một ngạc nhiên khác nữa là cô Ca sỹ Sylwia người Ba Lan đến từ München hát bài "Việt nam tôi đâu" của Việt Khang, bài này được Anh Vương viên Châu dịch sang tiếng Đức , với giọng hát chuyên nghiệp, cô hát  thật hay và có hồn và cũng thật là diễm phúc cho người Việt chúng ta có mặt ngày hôm nay để nghe cô hát bài hát này . 

Ban Văn Vũ điểm sáng hôm nay có mặt tại Hội Tết Köln đã gây nhiều sự chú ý của người tham dự với màn "Nhạc Vô Song đaọ pháp" vừa vũ vừa múa võ , các cô mặc áo màu vàng tay cầm kiếm , có lúc dịu dàng , có lúc thật mãnh liệt , thật đúng là Con Cháu của Bà Trưng Bà Triệu , rất mong các nhà dìu dắt có thì giờ và điều kiện để gìn giữ các Em trong sinh hoạt và tinh thần lành mạnh này . Võ sư Trung Chánh đã múa võ bài "Long Hổ Quyền Pháp" của thế võ Vovinam , hôm nay mọi người được xem những cái tinh túy của Vovinam của hai xứ Đức & Bỉ .Bài hợp ca "Một ngày Việt Nam" cũng do Ban Điểm Sáng trình bày làm cho mọi người hứng khởi , trên sân khấu, dưới khán giả cùng  đồng lòng với những lời ca , nhịp điệu .


Đã đến lúc giải lao , Hội Köln mời tất cả mọi người tham dự dùng cơm tối thân mật mà không phải trả phí tổn , đó là do sự đóng góp phần lớn là của hội và sau đó là tùy hảo tâm của mọi người cùng đóng góp để vui chung, xin nhắc lại là riêng Thím Ba Tùng đã có 100 phần bánh mì ! Thức ăn đã có hầu như tất cả với những món quê hương như chả giò , chả , bánh bèo , mì xào , nem ...v..v...Ngoài  ra có mấy món chay để phục vụ những ông bà cô bác ăn chay không dùng được món mặn . Hôm nay số người tham dự rất đông , chắc cũng là khoảng hơn 500 người , mà những người sắp hàng
cuối cùng như tôi mà đồ ăn vẫn còn không thiếu , xin thành thật hoan hô ban tổ chức , nói tóm lại không ai phải lo chuyện cái bao tử khi bôn ba mừng Tết !

Trong lúc giải lao mọi người được dịp trò chuyện tâm sự , nhất là những chàng và các cô gái trẻ được dịp trò chuyện với nhau , thôi thì đó cũng là nhịp cầu tri âm và cả người lớn cũng vậy có dịp gặp nhau thăm hỏi , hay những bạn tâm giao cùng ôn những kỷ niệm xưa .

Văn nghệ phần hai cũng vui nhộn không kém phần đầu, Nhạc Tây Phương cổ điển với đàn Dương cầm lại đến với khán giả hôm nay do cô Mai Lan trình bày .Hội đựoc tặng một bức tranh sơn dầu tuyệt đẹp và được bán đấu giá , bức tranh diển tả một tướng oai dũng cỡi ngựa cầm quân ra trận mạc dưới làn mây màu vàng ba sọc đỏ , một bức tranh tràn đấy ý nghiã .
Ban Điểm sáng vũ bài "Xuân Mộng " với những bó bông xinh xắn nhịp nhàng theo điệu nhạc thật là tuyệt vời và vũ quạt với bài "Việt nam lên đường" . Vũ sư Trung Chánh một lần nữa lại xuất hiện với điệu múa võ "Tinh Hoa lưỡng nghị kiếm pháp". 


Thật là vui nhộn với màn " Trình diễn áo dài thơì trang " do nhóm trẻ VJB trình bày , những tà áo daì thướt tha đủ kiểu xuất hiện trên sân khấu và những chàng trai trẻ dễ thương sánh vai nhau cùng nhịp bước , ai cũng vui vì nhận thấy tuổi trẻ còn nhớ đến phong tục truyền thống quê hương .

Màn Sớ Táo Quân mang đến niềm vui cho mọi người trong buổi tối hôm nay, với nét diển xuất gần như chuyên nghiệp của Anh Toại , cộng với cái khôi hài của Táo Ông do Anh Hà diển và Táo Bà do Chị Vàng đảm trách , từ lâu bà con mới có dịp nghe Táo về chầu Ngọc Hoàng .
Cũng thật hấp dẩn với tiết mục sổ số Tombola , với những bài hát dí dỏm của Anh Hà làm mọi người cười nôn ruột .

Mục ngâm thơ cũng không thiếu trong chương trình , Anh Toại đã cất giọng ngâm với bài " Hàn Mặc Tử " và " Mùa Xuân chín " .Những bài đơn ca quen thuộc do  các  Chị đến từ Odenwald : Chị Hồng Thủy , Chị Bích Phương...từ Köln : Chị Vàng, Chị Kim Nga, Anh Quang...  trình bày  .Đặc biệt có sự tham dự của anh Bernard Dũng Thành Phước , Anh hát vọng cổ rất hay , được sự tán thưởng của mọi người  .

Về phần giới thiệu chương trình năm nay có Anh Cường và cháu Vũ Duy Khoa đảm trách, mặc dù Cháu Khoa là thế hệ thứ hai nhưng nói tiếng Việt lưu loát .Đó là một điểm rất mừng cho chúng ta , ngày hôm nay ngoài Cháu Khoa ra còn có các Cháu trẻ khác ăn nói chửng chạc trên sân khấu đó là các Cháu trong ban Văn Vũ Điểm sáng , nhờ ngày Tết hôm nay mà chúng ta thấy được niềm vui dân tộc, chúng ta không quên tổ tiên , đất nước , nòi giống , thế hệ trẻ còn biết đươc nguồn gốc của mình . Thành thật cám ơn Ban Tổ chức .

Ra ngoài trên đường về trời mưa nhiều , nhưng mọi người có lẽ thấy ấm lòng vì chúng ta đã dự được một đêm Xuân  tràn đầy ý nghĩa  . Xin mượn hai câu thơ sau đây để kết thúc :

Mừng Xuân chẳng ở quê mình
Nhưng mà ấm áp, đượm tình quê hương !
Nguyễn Tấn

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét