Thứ Năm, 5 tháng 9, 2013

HOÀ THƯỢNG THÍCH QUẢNG ĐỘ


Hòa thượng Thích Quảng Độ đảm nhận lại chức vụ

Gia Minh, biên tập viên RFA, Bangkok
2013-09-04
09042013-th-a-do-revok-resigna.mp3 Phần âm thanh Tải xuống âm thanh
Đại lão Hòa thượng Thích Quảng Độ tại Thanh Minh Thiền Viện
Đại lão Hòa thượng Thích Quảng Độ tại Thanh Minh Thiền Viện
RFA files
 
Đệ ngũ Tăng thống Phật giáo Việt Nam Thống Nhất, đại lão hòa thượng Thích Quảng Độ, vào ngày 3 tháng 9 chấp thuận trở lại đảm nhận trách nhiệm đứng đầu giáo hội sau khi quyết định từ nhiệm hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua.
Gia Minh hỏi chuyện hòa thượng Thích Không Tánh, trụ trì chùa Liên Trì ở Sài Gòn về tin đó, và trước hết vị hòa thượng này cho biết.

Hòa thượng Thích Không Tánh: Sáng ngày hôm qua, hòa thượng Viện trưởng Viện Hóa Đạo cùng chư tôn đức trong Hội đồng Giáo Phẩm của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống Nhất cùng đến Thanh Minh Thiền Viện cùng đến để vấn an cũng như đảnh lễ, dâng lời tác bạch để thỉnh cầu Ngài Thích Quảng Độ, đệ ngũ Tăng Thống tiếp tục trọng nhiệm Tăng Thống Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống Nhất, cũng xin cung thỉnh Ngài vì tiền đồ của Đạo Pháp, Dân tộc Ngài lèo lài con thuyền của Giáo hội và công cuộc giải trừ pháp nạn và quốc nạn cho đến thành công viên mãn.
Khi các chư tôn đức Hội Đồng Viện đều đến đảnh lễ, thỉnh an Ngài; sau ba lần thỉnh cầu, Ngài đệ ngũ Tăng Thống đã hoan hỷ và hứa sẽ lãnh đạo để lo Phật sự của giáo hội.
Có một số quí Phật tử, thân hữu nóng lòng trước tin từ nhiệm của Ngài, nên chúng tôi gửi tin đó đi để Phật tử trong cũng như ngoài nước được an tâm, đồng thời cùng nhau cầu nguyện để tiếp tục hộ trì cho giáo hội trong công cuộc để làm sao đất nước Việt Nam có được sự đa đảng, đa nguyên cũng như dân chủ, tự do nhân quyền thực sự, đích thực và sớm giải trừ quốc nạn cũng như pháp nạn.
Khi các chư tôn đức Hội Đồng Viện đều đến đảnh lễ, thỉnh an Ngài; sau ba lần thỉnh cầu, Ngài đệ ngũ Tăng Thống đã hoan hỷ và hứa sẽ lãnh đạo để lo Phật sự của giáo hội
Hòa thượng Thích Không Tánh
Gia Minh: Lâu nay sự quản chế đối với Ngài có gây ra trở ngại gì trong vấn đề thực hiện trọng trách của Ngài đối với giáo hội?
Hòa thượng Thích Không Tánh: Xuyên suốt từ bao nhiêu chục năm qua, kể từ thời của Ngài Đệ tứ Tăng Thống- Đại lão Hòa Thượng Thích Huyền Quang cho đến bây giờ là Đại Lão Hòa Thượng Thích Quảng Độ, giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống Nhất bị chế độ Cộng sản tước đoạt pháp lý sau khi họ chiếm miền nam Việt Nam. Họ tiến hành triệt tiêu cho được Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống Nhất.
Lập trường của giáo hội lúc nào cũng gắn liền với quê hương, đất nước và đạo pháp; thành ra họ lập nên một giáo hội Phật giáo Việt Nam là giáo hội thừa sai để điều khiển, đồng thời chịu dưới hệ thống Mặt Trận Tổ Quốc cũng như Ban Tôn giáo của Nhà Cầm quyền. Quí Ngài vì đất nước, vì đạo pháp nên đã dấn thân cố gắng nhiều lần đòi hỏi, yêu cầu nhà cầm quyền Việt nam phải trả lại pháp lý, tài sản của giáo hội.
Có nhiều ban đại diện tại nhiều tỉnh cũng đã phục hoạt với giáo hội nhưng rồi chế độ vẫn đàn áp. Chính vì vậy quí Ngài vì lãnh đạo giáo hội nên phải hy sinh lúc nào cũng bị quản thúc, quản chế, tù đày. Trước đây cũng đã đày ải đưa đi giam cầm ở những nơi phương xa, sau này vẫn tiếp tục bị quản chế, cô lập, canh gác, bao vây. Nhưng các Ngài vẫn nhất quyết dốc một lòng cho đạo pháp và dân tộc.
Tuy bị cô lập, canh gác, bao vây như vậy nhưng các Ngài vẫn một lòng làm việc. Làm việc trong âm thầm và trong sự cố gắng trước gọng kìm của chế độ. Các ban đại diện cũng bị đàn áp, khủng bố nhưng các chư tôn đức cũng vẫn cố gắng bằng cách này hay bằng cách khác nói lên tiếng nói của mình để góp phần xây dựng, đóng góp cho dân tộc, đất nước.
Đương nhiên phải gặp nhiều khó khăn. Nhiều người nói các Ngài bị quản chế, canh gác vậy mà sao vẫn làm việc, điều hành. Tuy bị canh gác, bao vây, nhưng một số chư tôn đức vẫn cứ liên lạc, thăm viếng, vấn an, thăm hỏi dưới sự theo dõi, kèm sát của công an. Như ngày hôm qua ngài Viện trưởng Viện Hóa Đạo Thích Viên Định cũng như chúng tôi và quí chư tôn đức trong Hội đồng Viện đến vấn an Ngài, khi đi cũng bị công an đi theo, giám sát tạo sự sách nhiễu. Tuy nhiên quí Ngài vẫn cứ con đường chánh đạo Phật sự mình cứ làm thôi.
Nhiều người tuyên truyền nếu nói bị bao vây mà sao vẫn làm việc được, như thế chứng tỏ cộng sản đâu có đàn áp. Sự thực vẫn có đàn áp, bao vây, cô lập nhưng quí Ngài vẫn cố gắng để thừa hành Phật sự của giáo hội bằng cách này hay bằng cách khác như qua văn thư, điện thoại, cũng có thể là thăm viếng. Việc bao vậy, cô lập sau này lịch sử sẽ biết rõ.
Gia Minh: Trong muôn vàn khó khăn như thế, và đây có phải là dịp để làm thanh sạch giáo hội thêm nữa không thưa Hòa Thượng?
Hòa thượng Thích Không Tánh: Ngài Tăng thống có uy tín và đạo đức. Trước những dư luận, những thỉnh nguyện thư, cáo giác; trong thời gian qua Ngài Tăng Thống muốn giáo hội khỏi phải tai tiếng để giáo hội có sự trong sạch và uy tín đối với thế giới cũng như quần chúng Phật tử. Ngài luôn kêu gọi lấy đạo đức, giới luật lên làm đầu để tạo sự trang nghiêm cho giáo hội; chính vì vậy trong tương lai Ngài sẽ có những quyết định, hay giáo chỉ cho toàn thể quí Phật tử và các cấp của giáo hội để thực hiện.
Gia Minh: Cám ơn hòa thượng Thích Không Tánh.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét