Thứ Bảy, 25 tháng 2, 2017

Tiến Trình Chống Dự Án Dựng Tượng HCM tại Vienna

Trong hạ tuần tháng Giêng 2017 người Việt chống Cộng tình cờ phát hiện  một bản tin  trên trang Web Hội Áo Việt ( Gesellschaft Österreich Vietnam ) đăng từ ngày 03.08.2016 về dự án xây  Tượng Đài  Hồ Chí Minh  tại Công Viên Donau trong thành phố  Wien .
Ông Dr. Peter Jankowitsch(1933) làm Chủ Tịch Hội Áo Việt(  GÖV ) từ năm 1998  , ông ta thuộc Đảng Xã Hội SPÖ , có quá trình làm việc 40 năm trong bộ Ngoại Giao Áo và 2 năm làm Bộ Trưởng Bộ Ngoại Giao 1986-1987 . Ông Dr. Jankowitsch có khuynh hướng thiên tả và kết nối với GS Lulei trong Hội Đức-Việt  , một tổ chức cũng thiên tả tại Đức .

Nội dung bản tin này xin được dịch  sang tiếng Việt:
“Đơn xin phép của Hội Áo Việt đã được Stadtgartenamt chấp nhận cho xây một khu tưởng niệm HCM, là người sáng lập nhà nước và là chủ tịch nước lâu năm tại VN, tại Công Viên Donaupark.
Một vị trí tiêu biểu ở phần Á Đông của công viên đã được chọn lựa với sự hiện diện của Đại Sứ VN tại Áo và Chủ Tịch Hội Áo Việt.
Phí tổn xây dựng búc tượng sẽ do VN chịu hoàn toàn, khi xây dựng xong  khu tưởng niệm sẽ đuợc trao cho thành phố Wien chăm sóc và bảo trì.
Lễ khánh thành khu tưởng niệm sẽ được tổ chức nhân dịp ngày kỷ niệm 45 năm trao đổi ngoại giao Áo Việt vào năm tới mà không lệ thuộc vào việc hoàn tất xây dựng khu kỷ niệm.”

Để ngăn chận sự thành hình của dự án này Liên Hội Người Việt Tỵ Nạn tại CHLB Đức  đã nhanh chóng kết hợp với các anh chị em chống Cộng  trong “Hội Áo Việt Văn Hóa và Dân Chủ”  tại Áo và quý Hội Đoàn Chống Cộng tại Đức , Pháp , Hoa Kỳ , Hòa Lan , Na Uy …cùng viết thư phản đối  và soạn kiến nghị thỉnh nguyện góp chữ ký trình lên chính quyền Cộng Hòa Áo. Các anh chị em trong Liên Mạng Người Việt Tự Do Toàn Cầu tích cực nhận phần yểm trợ thông tin.
Trong thời gian gần đây nhà cầm quyền Việt Nam liên tục tiếp vận chiêu bài lọc lừa lợi dụng kẽ hở chính trị ở Phương Tây để tìm mọi cách soạn lại bổn cũ  vinh danh một tên Cộng Sản độc tài phản nước hại dân tại các nước ngoài, mới đây  tại Moritzburg/Đức , bây giờ thì tại Wien/Áo . Người Việt  tỵ nạn Cộng Sản trên toàn thế giới phải luôn luôn cảnh giác đề phòng chống lại âm mưu Cộng Sản len lỏi vào Cộng Đồng Hải Ngoại dưới mọi hình thức.

I.-Những việc đã làm

1.-Tại Đức Quốc :

a)Liên Hội NVTN tại CHLB Đức:
-Lấy kinh nghiệm qua việc chống lại âm mưu tái dựng bảng đồng HCM tại Moritzburg Liên Hội nhanh chóng gửi thư phản đối đến :
 • Ông Dr. Michael Häupl Tỉnh trưởng TP Wien
 • Ông  Andreas Schieder , phó Chủ Tịch Đảng Xã Hội SPÖ
 • Ông Dr.Reinhold Lopatka , phó Chủ Tịch Đảng Dân Tộc ÖVP
 • Ông Thomas Reindl, Chủ Tịch Hội Đồng TP Wien
 • Ông Prof.Harry Kopietz , Chủ Tịch Quốc Hội Áo.
 • Ông Andreas Khol , đảng  Dân Tộc ÖVP
 • Ông Norbert Hofer , đảng Tự Do FPÖ
 • Ông Dr. Rudolf Gehring , đảng  Xã Hội SPÖ
 • Đức Hồng Y  Wien : Dr. Christoph Schönborn
 • Tổng Thư Ký HĐ Giám Mục  Wien : Dr. Peter Schipka
 • Bà Ursula Schwarz , phòng Văn Hóa TP Wien , chịu trách nhiệm trực tiếp
  săn sóc khu tưởng niệm nếu được hình thành.
 • Sở Công Viên TP Wien : nơi chấp thuận cho dựng tượng đài HCM
- lập Petition chống dựng tượng  HCM
- hỗ trợ hội Việt Áo Văn Hóa Dân Chủ: viết mẫu thư gửi các Nghị Sĩ Hội Đồng TP.
- vận động các thân hữu Đức đã  chung vai trong việc chống tái dựng bảng đồng HCM tại  Moritzburg tiếp tục góp công phản kháng chính quyền Áo cho dựng tượng HCM

b) Hội NVTN tại Frankfurt lập Petition chống dựng tượng HCM

c)Một số Tổ chức , cá nhân độc lập tại Đức cũng viết thư cho Thị Trưởng và các chính giới tại Wien

2.-Tại Hoa Kỳ :
Liên mạng Người Việt Tự Do Toàn Cầu :BS Nguyễn Quyền Tài
-phụ trách liên lạc hỗ trợ các anh chị em và Hội Đoàn tại Áo Đức…
-tiếp tay kêu gọi ký vào các Petition và viết thư đến các chính giới Áo 
-Lập Petition chống dự án dựng tượng HCM bằng tiếng Anh
-Viết thư cho Tỉnh Trưởng Wien và tạo mẫu thư bằng tiếng Anh cho mọi người ký gởi đến ông Thị Trưởng Wien

3.- Tại Na Uy ( BS Tôn Thất Sơn) , Hòa Lan ( Ông Nguyễn Hữu Phước ) , Bỉ , Pháp , Canada ,Úc Châu và VN: yểm trợ gửi thư cho Thị Trưởng Wien và loan tin , kêu gọi ký vào Petition.

4.-Tại Cộng Hòa  Áo ( quan trọng nhất) :
Hội Việt Áo Văn Hóa và Dân Chủ do anh Trần Ngọc Thành , anh Phạm Tử Bình , anh Nguyễn Beba Anthony chủ trương đã viết thư phản đối việc dựng tượng HCM đến
 •   Ông Tỉnh Trưởng Dr. Michael Häupl ( SPÖ)
 •   Ông Thủ Tướng Áo  , Dr. Christian Kern (SPÖ)
 •  Bà Eva Glawischnig và bà Heidi Sequenz thuộc đảng Xanh ( riêng bà Heidi Sequenz rất ngạc nhiên khi nhận được tin này vì chính bà là Chủ Tịch Đảng Xanh địa phận Donaustadt và Công Viên Donau nằm trong địa phận này )
 • In và gửi thư phản đối đến 100 Nghị Viên thuộc các đảng phái trong Hội Đồng Thành Phố  Wien.
Ngoài ra :
 • Đi tiếp xúc trực tiếp các  chính giới tại Wien .
 • Đi thám sát khu dự trù xây cất tượng đài tại Công Viên Donau/ Wien
II.-Bước Đột Phá :

Hội Việt Áo Văn Hóa và Dân Chủ : ngày 20.2.2017 anh em trong hội đến liên lạc trực tiếp với ông Anton Mahdalik ( Đảng Tự Do FPÖ) và ông Florian Mauthe ( Đảng Dân Tộc ÖVP). Cả hai nhân vật đại diện đảng cùng bày tỏ lập trường chống dự án tượng đài và hứa sẽ vận động báo chí tiếp sức với người Việt chống Cộng.
Chỉ hai ngày sau tờ báo Krone cho đăng một bản tin có ý châm biếm thách thức hai đảng đang cầm quyền Đỏ  ( SPÖ)-Xanh ( Grüne ) với nội dung được phiên dịch như sau:
„ Đảng Đỏ-Xanh chủ trương dựng tượng cho kẻ sát nhân tập thể Ho Chi Minh . Vô số tội ác chiến tranh , hàng triệu người chết , tra tấn có hệ thống hóa và khủng bố đẫm máu . Những thành tích tràn ngập xác người rõ  là điều kiện lý tưởng để được thành phố Wien dựng đài tưởng niệm : các tín đồ của Lãnh Tụ CSVN Ho Chi Minh ( 1890-1969, hình giữa ) được „Đức Thánh“ Cầm Quyền Đỏ -Xanh cho phép dựng hình Thần Tượng của họ trong Công Viên Donau thuộc thành phố Wien. Người thông sứ  Cộng Sản ( dầu gì thì cũng còn một ít Cộng Sản )  lên tiếng giảng giải cho ký giả báo Falter , nữ tác giả kể chuyện một cách vui đùa thoải mái về „ dự án xây đài tưởng niệm Việt Nam „ và  „ ông già thời năm 1968 thuộc cánh tả của toà thị sảnh „ mà hình như đã quên nhắc nhở đến  những làn sóng thanh trừng , các phát súng xử tử, những phương thức tra tấn kinh hoàng đối với các Phi Công Hoa Kỳ bị bắt giữ hay những trại cải tạo của nhân vật cộng sản Hồ Chí Minh . Và không  , điều đó không phải là chuyện đùa cá tháng Tư , khi một Nữ Phát ngôn viên của ông Hội Đồng thành phố phụ trách về Văn Hóa khẳng định : „ Thành phố Wien sẽ săn sóc bảo trì tượng đài . Phần xây dựng thì do  Hội Áo Việt chịu tốn phí“
Ông Juraczka : „ Đó là điều nhục nhã „: Sự quyết định của của chính quyền thành phố Đỏ-Xanh làm cho những người không Cộng Sản trong nước Cộng Hòa Áo bất mãn . Ông Chủ Tịch Đảng ÖVP Manfred Jureczka ( hình trên ) chỉ trích thẳng thừng sự  dựng tượng Ho Chi Minh như sau : „ Đó là một điều nhục nhã khi thành phố Wien không có chút nào  cảm xúc ghê rợn  với một kẻ sát nhân tập thể „ Một câu hỏi vẫn còn cô đọng lại  : „ Chính quyền Đỏ-Xanh có hy vọng thực sự rằng với những hành động này họ sẽ làm tăng giá trị quý mến của mình trước quần chúng  không ?
Ho Chi Minh là ai : HCM sanh năm 1890 tại làng Kim Liên , du học ở Âu Chãu và đến năm 1930 được xem là người sáng lập ra Đảng CS Đông Dương , sau đó chuyển  thành đảng CSVN . Trong chiến tranh VN ( 1955-1975 ) ông ta là người cổ động cho việc thống nhất Nam Bắc. Con đường mòn HCM rất nổi tiếng và cũng là mạng lưới tiếp tế quân sự  bí mật. HCM mất vào ngày 2.9.1969.
Chủ nhiệm  krone.at Richard Schmitt.
Trước bài báo này , Hội Việt Áo Văn Hóa và Dân Chủ và Liên Hội NVTN tại CHLB cùng Liên mạng NV Tự Do Toàn Cầu Đức đã điện đàm nhiều lần và cùng dự trù các biện pháp mạnh hơn tạo sức ép vào chính quyền Cộng Hòa Áo như viết bài phản kháng xin đăng có trả tiền tại các báo lớn ở Wien , vận động sự ủng hộ của các chính đảng  Xã Hội SPÖ và đảng Xanh ( Grüne ) , tổ chức họp báo với hai chính đảng Tự Do FPÖ và Dân Tộc ÖVP , tổ chức biểu tình trước tòa Thị Chính nếu cần…

Sáng thứ Năm 23.2.2017 Hội Việt Áo Văn Hóa và Dân Chủ đến gặp ông Nghị Viên Quốc Hội Dr. Anlfred Wansch (FPÖ )xin tư vấn về phương thức hoạt động , ông cho biết là không đơn giản để hủy bỏ một dự án đã được chính quyền cho phép  tuy nhiên chúng ta phải hành động đúng luật pháp thì có thể đem tới hiệu quả như lập Petition mới theo mẫu của tòa Thị Chính và phải có ít nhất 500 chữ ký của dân Áo thì mới có giá trị để đưa ra Hội Đồng khiếu nại , đảng Tự Do sẽ đứng ra thâu thập chử ký giúp.

Tới khoảng 15 giờ chiều hôm đó Hội Việt Áo VH và DC báo tin ông Florian Mauthe (ÖVP)cho biết sẽ có một cuộc họp của HĐ Thành Phố  để chất vấn ông Thị Trưởng Wien về quyết định xây dựng tượng đài vào ngày thứ năm tuần tới 2.3 2017 và người Việt được tham dự góp ý. Ngoài ra ông Florian Mauthe đang soạn thảo một thuyết trình về tội ác CS để phản bác quyết định xây dựng tượng HCM.
Để hỗ trợ Hội Việt Áo VH và DC , Liên Hội NVTN tại CHLB Đức nhận lời cử người đi Wien để hợp lực tạo tiếng nói mạnh trong Hội Đồng TP ngày 2.3.2017.

Khoảng 18giờ chiều thứ năm ngày 23.2.2017 các anh em trong Hội Việt Áo VH và DC  lại đưa tin khẩn rằng báo Krone vừa đăng thêm  một bản tin đăc biệt dưới tựa đề  :

Thành công của báo Krone:
Thành phố Wien ngưng dự án xây tượng HCM.

Sau làn sóng phản đối và hàng ngàn cú Fon của độc giả nổi giận khiến ông phụ trách Văn Hóa trong Hội Đồng Thành Phố Wien Andreas Mailath-Pokorny ( SPÖ  , đảng Xã Hội ) phải dừng lại một tiến trình đầy nguy hiểm trong dự án " dựng tượng kẻ sát nhân tập thể  Ho Chi Minh " , Bà Phát Ngôn Viên của ông Andreas Mailath-Pokorny đã tuyên bố vào chiều thứ Năm rằng : "Thành Phố đã chận đứng dự án xây dựng khu tưởng niệm "
Chính xác là dự án đã bị chính quyền cho " đông đá " . Nữ phát Ngôn Viên nhấn mạnh :" Nền tảng quyết định cho  dự án sẽ được thẩm định lại ". Ngoài ra phải có những quy định rõ ràng để tương lai tránh việc xây dựng những tượng đài không có  giá trị mỹ thuật hay chính trị văn hóa và không liên quan gì đến Wien.
Ông Juraczka không chấp nhận Tượng Đài :“ đó là một sự nhục nhã“. Như chúng tôi đã tường trình :dự án dựng tượng của chính quyền Đỏ -Xanh không được những người chống Cộng chấp nhận . Ông Chủ Tịch đảng Dân Tộc ÖVP Manfred Juraczka đã chỉ trích thẳng thừng như sau : „ Đó là một điều nhục nhã khi thành phố Wien không chút nào  ghê rợn lúc chạm đến một kẻ sát nhân tập thể
Đảng Xanh của TP Wien: „chúng tôi chưa hề đồng ý“ :  Ông Chủ Tịch thứ ba của Hội Đồng Quốc Gia  Norbert Hofer ( đảng Tự Do FPÖ)  chỉ trích trong một thông cáo : „Có phải công viên Donau của TP Wien sẽ là khu tưởng niệm mới cho kẻ sát nhân tập thể ? „ Bà Phát ngôn Viên của ngành văn hóa thuộc đảng Dân Tộc ÖVP Maria Fekter nhận thấy :“ Điều đó chỉ là một trò đùa dở tệ  trong lễ hội hóa trang . Ngay chính cả Đảng Xanh của Wien cũng xác địng qua Twitter, không hề đồng ý cho dựng tượng HCM , cho dù là trên bình diện quận huyện hay làng xã.
Nhắc lại là Hội Áo Việt dự trù dựng tượng kẻ sát nhân tập thể đã chết từ năm 1969 trong công viên Donau . Việc này đươc  họ xem như là một „ cử chỉ tượng trưng „ của VN đối với nước Áo và Thành phố : „ sau khi nhận thấy công lao gầy dựng chính quyền và sự điều hành kiên trì  cho nền độc lập là  một biểu tượng quốc gia quan trọng  thì việc dựng tượng cho ông ta phải được hiểu là một dấu hiệu thông cảm với nước VN hiện tại, nó sẽ  kết nối chặt chẽ với sự hình thành và tiến triển .
Ban biên tập Krone.at

III.-Kết luận:

Thành công của báo Krone cũng là thành công của toàn người Việt yêu chuộng tự do trên toàn thế giới nói chung và của các anh chị em Hội Việt Áo Văn Hóa và Dân Chủ nói riêng . Sự thành công đó là một sự góp sức đấu trí của rất nhiều người . Chúng ta cũng không nên quên rằng sự thành công này chỉ có thể xảy ra dưới những chế độ dân chủ tự do , nơi tiếng nói  chính đáng người dân và báo chí có thể thắng được những âm mưu đen tối cho dù cánh thế có mạnh đến đãu chăng nữa.
Trong khi trận chiến đấu trí tại Moritzburg cần tới 6-7 tháng mới đạt được kết quả như ý thì tại Wien kết quả tốt đẹp đạt ngay được  trong vòng 4 tuần , nhanh hơn mọi tiên đoán,   nên có nhiều bạn hữu cảm thấy không tin vào những gì trước mắt đang xảy ra .Xin được thông cảm với nỗi nghi ngại đó vì  trong ngày 23.02.2017 tin tức dồn dập và thay đổi quá  nhanh từ sáng đến chiều . Tin về ngưng dự án xây dựng tượng đài HCM chẳng những được ông Florian Mauthe (ÖVP ) xác nhận mà còn được đăng lên báo Krone với lời  xác định  của ông Mailath Pokorny SPÖ, là người đã từng nồng nhiệt ủng hộ và ca ngợi HCM như một người hùng  , bây giờ khi bị phản đối thì đổi giọng : phải có những quy định rõ ràng để tương lai tránh việc xây dựng những tượng đài không có  giá trị mỹ thuật hay chính trị văn hóa và không liên quan gì đến Wien.
Để kết luận chúng ta thấy rằng CSVN đã dựa vào trung gian  Hội Áo Việt thiên tả  để  đi đêm với đảng Xã Hội SPÖ âm mưu dựng tượng HCM từ 1-2 năm trước  . Bây giờ vỡ lở ra ,  đảng Xanh tuy cùng cầm quyền nhưng đã khẳng định không đồng ý  với việc làm đó .  Đảng Dân Tộc ÖVP và đảng Tự Do FPÖ lại lên tiếng công khai ủng hộ người Việt tỵ nạn chống Cộng  . Cuối cùng   đảng Xã Hội SPÖ  lâm vào ngõ bí . Chính quyền Wien , nhất là đảng Xã Hội SPÖ ,  nhận ra không  bổ ích gì để tranh chấp một chuyện không liên quan  đến nước Áo nên quyết định bỏ cuộc sớm , trước cả  ngày bị  chất vấn trước Hội Đồng Thành Phố .
Đó cũng  là một bằng chứng hiển nhiên  cho nhà cầm quyền CSVN trong nước thấy rằng chiêu bài CS đã lỗi thời trên toàn thế giới . Ngày nay với hệ thống thông tin nhanh chóng và khó siết chặt để kiểm soát,  CSVN không dấu được thế giới  bản chất độc tài  đảng trị của họ . Mỗi lần muốn vinh danh  Hồ Chí Minh là mỗi lần  CSVN  nhận thêm một quả đắng là thiên hạ trên thế giới lại có dịp công khai phỉ nhổ hạ nhục tên tuổi  lãnh tụ sát nhân độc ác đáng đưa ra tòa án quốc tế xử tội diệt chủng này . Hy vọng càng ngày CSVN càng nhìn rõ ra sự thật  . Với lối cai trị  độc tài độc đảng đã lạc hậu lỗi thời  nhà cầm quyền VN sẽ vấp ngã liên tục , từ trong nước đến hải ngoại , từ chính trị kinh tế đến ngoại giao .
(Với mục đích tường thuật nhanh về Nhân và Quả của tiến trình chống lại dự án dựng tượng HCM ở Áo nên trong bài viết có thể còn thiếu sót ngoài ý muốn một phần nào công lao đóng góp của một số thân hữu và hội đoàn  trong và ngoài Châu Âu , tác giả  xin được thứ lỗi)
Ngày 24.02.2017
BS Hoàng Thị Mỹ Lâm

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét