Thứ Tư, 17 tháng 2, 2016

NGÀY HỘI XUÂN DÂN TỘC CỦA CĐNVTNCS MÖNCHENGLADBACH 2016


Xuân rất an bình, xuân rất tươi
Xuân gieo nắng mới, nụ mai cười
Má thắm hồng đào ngây cơn gió
Hương xuân quyến rũ khắp muôn người
Vâng, trong những ngày đầu xuân này thì hương xuân luôn luôn phơi phới khắp nơi và khắp chốn, dù tại quê hương hay là bất kể nơi đâu có những hội đoàn Việt Nam thì ở đó đều có xuân. Hôm nay có tới 3 nơi tổ chức mời tham dự hội xuân, nhưng tôi đã hứa với Hội NVTNCS Mönchengladbach từ mùa hè rồi nên giữ lời như vậy. Tuy nhiên để hiệp thông với vùng Paderborn và Essen nên gia đình chúng tôi tham dự Thánh Lễ Đầu Năm và hái Lộc Xuân Bính Thân 2016 trong Thánh Lễ tại nhà thờ Christ-König, Steigerweg 1, 45473 Mülheim nhà xứ Cha T.Ú. Nguyễn Ngọc Thủy lúc 15.30.

Sau thánh lễ chào hỏi vài người là tôi vội vã lái xe thẳng tiến đến thành phố Mönchengladbach cho kịp giờ khai mạc vì cô con gái út có tham dự trong chương trình nghi lễ khai mạc còn tôi thì phải có hình ảnh để viết bài tường thuật chia sẻ đến mọi nơi. 
Chúng tôi đến nơi sớm được 15 phút đã thấy rất nhiều người hiện diện. Những công tác đã gần như đâu vào đấy cả. 

-Đúng 18 giờ Vị đại diện và ban tiếp tân hướng dẫn quan khách Đức Việt đi giới thiệu những hình ảnh sinh hoạt và của ngày hội xuân năm nay.
Từ những gian hàng ẩm thực thông tin báo chí, những hình ảnh từ mấy mươi năm trước với con tàu Cap Anamur cứu vớt thuyền nhân tị nạn v.v... 
Sau cùng là hướng dẫn quan khách và mọi người tiến vào hội trường để sửa soạn khai mạc chương trình lệ hội xuân năm nay.
Sau khi quan khách an tọa một vị trong Ban tổ chức giới thiệu 4 MC cho ngày hội xuân năm nay gồm có Thu Sương đến từ Pháp, Vương Nhi đến từ Đan Mạch, Thy Kim và Thanh Long thuộc hội NVTNcs Mönchengladbach. 

Sau đôi lời chào của các MC đến qúy vị quan khách và mọi người, MC mời tất cả đứng dậy trang nghiêm theo nghi thức rước Hoàng Kỳ từ dưới cuối hội trường lên lễ đài do Võ Đường Vovinam và Ban Văn Vũ Điểm Sáng và ban nghi lễ đảm trách.  
Tất cả quan khách và mọi người nghiêm trang theo sự hướng dẫn của MC. nghi lễ chào cờ với Quốc Ca VNCH nghiêm trang sốt sắng. Tất cả mọi người luôn cảm thấy hãnh diện khi được đứng dưới lá cờ vàng ba sọc đỏ biểu tượng của tự do dân chủ, của lòng thương yêu giữa 3 miền Đất Nước, của sự cao sang qúy trọng mà tiền nhân chúng ta để lại đến bây giờ. Mỗi khi được đứng dưới lá cờ vàng ba sọc đò và hát Quốc Ca tôi luôn cảm thấy một sự cao qúy lạ lùng như đang sống lại những ngày vàng son trước đây hơn 40 năm trước. Tôi chắc chắn rằng một ngày không xa nữa lá cờ biểu tưỡng cho tự do dân chủ này sẽ phất phới tung bay trên bầu trời tổ quốc Việt Nam thân yêu của chúng ta. 
Tiếp theo nghi thức chào Quốc Kỳ là một phút mặc niệm để tưởng nhớ đến tiền nhân anh dũng đã hy sinh để bảo vệ Tổ Quốc và giang sơn Việt Nam và đã nằm xuống vì một lý tưởng cao qúy cho chính nghĩa dân tộc. Cho tất cả những người đả bỏ mình trong rừng sâu nước độc trong chốn lao tù cs., hay trên biển cả đại dương để đánh đổi lấy sự tự do, vì không thể cúi đầu chấp nhận sự kìm kẹp của một chế độ vô thần, độc tài và bất công.


- Ba vị trưởng thượng lên trước bàn thờ Tổ Quốc thắp hương khấn nguyện kính xin Quốc Tổ Hùng Vương và những vong linh anh hùng dân tộc tiền nhân phù trợ giữ gìn quê hương đất nước không bị mất vào tay giặc phương bắc, mau được bình yên, tự do và dân chủ.

Lm. Phaolô Nguyễn Đình Ngát và đại diện phật Giáo Hòa Hảo Cư Sĩ Lê Công Tắc cùng tiến lên lễ đài niệm hương, sau đó Lm. Phaolô Nguyễn Đình Ngát đại diện Tôn giáo chào mừng qúy vị quan khách, ngài cũng chào mừng quan khách Đức bằng Đức Ngữ đại ý: Bốn mươi mùa xuân xa xứ là 40 cái tết không trọn vẹn trong thanh bình, chúng tôi cầu xin Chúa sẽ ban cho một ngày không xa quê hương chúng tôi được thanh bình hết tà thuyết cộng sản, để được hưởng những cái tết trọn vẹn như những năm xưa chưa có tà thuyết vô thần cộng sản trên quê hương chúng tôi, và chắc chắn ngày đó sẽ đến, xin qúy vị cùng hiệp nhất với chúng tôi trong lời nguyện xin lên Thiên Chúa của  ngày đầu xuân này để Ngài ban phước lành cho chúng ta.
Sau nghi thức tiễn Hoàng Kỳ và mọi người an tọa.
Ông chủ tịch hội NVTNcs Mönchengladbach đọc diễn văn chào mừng năm quan khách.
Kính thưa Qúy chức sắc tôn giáo, 
Qúi vị Đại diện đảng phái, chính, trị, Các cơ quan truyền thông
Qúi vị, Đại diện Cộng Đồng, Đoàn thể, Hiệp hội, Hội đoàn NVTN tại Đức và lân bang Âu châu, Hoà lan, Bỉ, Pháp, Đan mạch, …
Qúy nhân Sĩ, Qúy Cô Chú bác, Qúy thân hữu, Qúi Đồng hương cùng các cháu thiếu nhi.

Trước hết, chúng tôi xin trân trọng gởi lời chào mừng đến toàn thể qúi vị, đồng thời cũng xin bày tỏ lòng cám ơn chân thành về sự hiện diện của qúi vị trong buổi lễ hội mừng xuân dân tộc năm Bính Thân 2016 hôm nay. Đặc biệt chúng tôi xin chào mừng sự hiện diện: 
-Bà Sylvia Löhrmann Phó Thủ Hiến Tiểu Bang Nordrhein Westfalen
-Ông Michael Schören Thị trưởng Thành phố Mönchen gladbach
-Bà Gülissan Yüksel Nghị sĩ Dân Biểu Quốc Hi Liên Bang Đức
-Ông Dr. Werner Stranh, Chủ tịch hiệp hội y sĩ Cap Anamur tại Đức. 
-Ông bà Ts. Rupert Neudeck Cap Anamur Grünhelme vị ân nhân đã cứu vớt 11.300 thuyền nhân tỵ nạn Việt nam.
-Ông Norbert Post CDU Landtagsabgeordnete Dân Biểu Tiểu bang NR
-Ông Ratsherr Bernhard Steinn CDU integrationsrat Nghị viên TP MG
-Ông Felix Heinrch SPD Fraktionsgeschäft Nghị viên TP Mönchengbach 
-Ông Dr:Michael Schmitz, Nghị viên trưởng văn hóa và thễ thao MG 
-Bà Michael Morschhoven ngh viên Giám đốc đặc trách ngoại kiều MG
-Bà Mario Blinten, nghi viên thành phố MG
-Ông Yilmar Karaca. Chủ tịch ngoại kiều TP MG
-Ông Dr Werner Strahl chủ tịch hiệp hội Cap Anamur
-LM Phao lô Nguyễn đình Ngát cựu Liên tu sĩ tại Bi Quốc
-LM Gioan Vũ chí Thiện Dòng Phanxicô tại Aachen
-Cư sị Lê Công tắc Phật giáo Hòa Hảo tại Düsseldorf Đức Quốc.
-Dr. Nguyễn Nam Huân Giám Đốc bệnh viên Elisabeth TP MG
-Ông Trịnh Đỗ tôn Vinh Phó CT NV Liên Hội NVTNCS tại Đức.
-Ông Nguyễn Hữu Phước Chủ tịch và BCH CĐ NVTNCS tại Hòa Lan
-Ông Lê hữu Đào Chủ tịch Cộng đồng Việt nam tại Lieger Bỉ Quốc
-Ông Nguyễn Thanh Văn Chủ tịch Ủy ban Điều hành đấu tranh tại Đức. 
-Ông Nguyễn thanh Vân Cơ sở Việt Tân tại Krefeld
-Ông Trần Quốc Hiền, Ông Nguyễn thanh Lương Đại diện Lực lượng Dân tộc cứu nguy tổ Quốc RADIO Đáp lời sông Núi tại Hoa kỳ. 
-Ông Lê Trung Ưng Tổng thư ký LH, Chủ tịch CĐ NVTNCS tại Odenwadl.
-Ông Nguyễn Viết Thạnh Chủ tịch CĐCG Lieger tại Bỉ Quốc.
-Ông Bùi văn Toàn Cựu Chủ tịch LĐ và CĐCG tại Krefeld
-Ông Hồ Đông Trưởng Cộng đoàn Công giáo Mönchengladbach
-Võ Sư Nguyễn văn Nhàn Việt Võ đạo Hùng vương Vovinam 
-Bà Nguyễn Xuân Bình ban Văn Vũ điễm sáng Darmstadt tại Đức.
-Võ Sư Tân Tiến Trung tâm huấn luyện Vovinam Lieger Bỉ Quốc.
-Võ dưỡng sinh Thiên Địa CĐ Công giáo tại Manheim
-Ông Hoàng trọng Định, Ảo thuật Gia tại Bỉ Quốc
-Bà Nhất Hiến, Nhân Sĩ Egelsbach Frankfurt
-Nhóm Zumba Fitness Michael Lê Mönchengladbach
-Ban Vũ Mönchengladbach
-Hội Bác ái vinh Sơn Phao Lô Krefeld & MG
-Hội Bà Mẹ Công giáo Krefeld & MG
-Gia đình Phật tử Mönchengladbach vùng phụ cận Niederrhein
-Anh Việt Thái và Ban nhạc Tình Si tại Hoà Lan.
-Ban Âm Thanh Ánh sáng tai Hòa lan.
-Kim Loan Trần Foto, video Breuberg
-Ông Nguyễn Thanh Sơn Trưởng Nhóm Linh Thao vùng Tây Bắc Đức, và phóng sự truyền thông tại Đức.
-MC. Thanh Long, Thu Sương, Thy Kim Vương Nhi đến từ Pháp , Đan mạch, Đức, cùng các ca sĩ góp mặt trong chương trình văn nghệ Hội xuân dân tộc MG
-Qúy Ba nghành CĐ NVTNCS Mönchengladbach 
Qúy Cô Chú Bác,Qúy thân hữu, Đồng hương, các cháu thiếu nhi .v.v 
Mönchengladbach, Krefeld, Viersen, Nettetal, kempen, Düsseldorf, 
Neuss, Dormund, Rechlinghausen, Kamen, Köln, Aachen, Bonn, 
Troisdorft, Frankfurt, Odenwald. Erbach, Bielefeld, tai Đức, Bỉ, Hòa Lan, 
Pháp, áo, Đan mạch .vv.
Kính thưa Qúy Vị,

Tết Nguyên đán, theo âm lịch là một lễ quan trọng nhất trong năm theo văn hoá phong tục Viện nam. Nhân danh Ban tổ chúc Cộng đồng 
NVTNCS Mönchengladbach và vùng phụ cận hội tụ nơi đây chúng tôi xin khai mạc Hội xuân Bính Thân 2016, và Chúc mừng năm mới, Phúc Lộc Thọ, an khang thịnh vương, vạn sự như ý đến toàn thể Quý vị và gia đình.

Kính thưa Qúy vị, là người Việt tỵ nạn sau gần 40 năm ly hương và sống tại Quê hương tự do thứ hai nầy, một lần nữa, chúng tôi xin biểu lộ lòng tri ân sâu xa đến Chính phủ và Nhân dân Đức cũng như Chánh quyền TP Mönchengladach đã tiếp nhận thuyền nhân và giúp đỡ chúng tôi có một cuộc sống an cư lạc nghiệp, hội nhập tốt vào xã hội mới.
Như lời Ông Ts, Rupert Neudeck đã nói, „ Mönchengladbach là thủ đô của thuyền nhân tỵ nạn Việt nam „ chúng tôi xin cám ơn lời nói đầy khích lệ của vị ân nhân nầy với tấm lòng qúi mến của người Việt nam chúng tôi. Mặt khác, chúng tôi, khi vui Xuân, cũng không quên đồng bào ruột thịt chẵng những bị đầy đọa dưới ách cai trị độc tài của cộng sản Việt nam, một đảng phái chánh trị phản dân chủ, thiếu nhân quyền tự do, công lý, mà còn đem hiểm họa xâm lăng của Trung cộng vào Việt Nam để dày xéo quê hương đồng bào chúng tôi.
Kính thưa qúi Vị, 
Chúng ta hiện đang vui xuân trong đất nưóc thanh bình và hạnh phúc, vì thế chúng ta hãy cùng nhau kêu gọi chính phủ Đức: xin ra tay giúp đỡ người tỵ nạn từ Syrien, Irak, Afganistan là những nơi hiện đang xảy ra nội chiến, khủng bố vì tín ngưỡng, tương tợ như hoàn cảnh của người Việt chúng ta năm xưa trước khi đến đinh cư tại nước Đức này nói chung và TP Mönchen gladbach nói riêng. Thực tế, chúng tôi nhân tiện, kêu gọi mỗi người thể hiện qua hành động ủng hộ 1 €uro cho người ty.nan nói trên. 

Cuối cùng Ban tổ chức, Hội NVTN/MG chúng tôi xin gởi lời cám ơn đến các Ban Ngành trong hội, và các Hội đoàn bạn, Ban văn nghệ Tình Si, ca sĩ, MC, vũ múa, văn vũ Điểm sáng, võ đường Vovinam,dưỡng sinh Zumba Fitness, cùng Ban ẩm thực, các Quầy hàng. Khánh tiết, Trật tự và Vệ sinh.vv. cũng như Qúy Mạnh thường Quân, Thân hữu và Đồng hương xa gần, ra sức giúp đỡ cho ngày Tết cộng đồng được thành công mỹ mãn. Trân trọng kính chào cám ơn Qúi Vị,

Hội trưởng
Nguyễn văn Rị
- Tiếp theo là bài Bài hợp ca bất hủ Ly Rượu Mừng của cố nhạc sỹ   Phạm Đình Chương được sáng tác khoãng 60 năm về trước, bài nhạc không thể thiếu trong những ngày Tết cổ truyền để khai mạc cho chương trình văn nghệ đêm nay. Song song với hợp ca là những ly rượu mừng được đưa đến mời qúy quan khách Đức Việt để mọi người cùng nâng ly chúc nhau trong ngày Tết. (Bài nhạc hay và đầy ý nghĩa thế nhưng trong hơn 40 năm qua nhạc phẩm Ly rượu mừng vẫn bị nhà cầm quyền độc tài cộng sản cấm không được hát trong nước, có lẽ vì bài hát có đoạn nhắc đến người lính Việt Nam Cộng hòa (Chúc người binh sĩ lên đàng Chiến đấu công thành, sáng cuộc đời lành/ Mừng người vì nước quên thân mình)
Phát biểu về phía chính quyền Đức gồm có:
-Bà Sylvia Löhrmann Phó Thủ Hiến Tiểu Bang Nordrhein Westfalen
-Ông Michael Schrönen CDU Thị trưởng TP Mönchengladbach.
-Bà Gülistan Yükel SPD Nghị sĩ Quốc hội Liên bang Đức.
Nói chung đều khen ngợi sự thành công của CĐVNTNcs. chúng ta. Đặc biệt về thế hệ thứ 2 rất thành công trong học đường và đa số nay đã thành tài.
- Dr.Werner Stahl Chủ tịch Cap Annamur Đức Quốc. Ông rất vui mừng và trân trọng cám ơn các CĐVN. đã tham gia trong vấn đề nhân đạo đóng góp để cứu người trong cơn nguy khốn, đặc biệt hiện nay với bao nhiêu sự kiện đã xảy ra trên toàn thề giới, chiến tranh gây ra làn sóng tị nạn đang xảy ra cùng khắp cả rồi những dịch bệnh .v.v...
- Một số chính trị gia liên bang không đến tham dự được nhưng có gởi thơ chúc mừng.
Tóm lại những phát biểu của quan khách Đức đều khen ngợi sự hội nhập rất tt của những thuyền nhân tỵ nạn chính trị do con tàu Cap Anamur đã cứu vớt, đa số họ và con cái đều đã thành đạt được nhiều mặt. Các thế hệ thứ hai và thứ ba rất thành công trong học đường và nghề nghêp về đủ mọi lãnh vực.
- Ông Trịnh Đỗ Tôn Vinh phó Chủ tịch liên hội Người Việt Ty nạn cộng sản thay mặt liên hội lên phát biểu bằng Đức ngữ lấy cảm hứng từ hồi tháng 12 năm 2015 sau ngày Quốc tế nhân quyền tại Berlin Hộđã đi thăm Lm. tại thánh đưng Leipzig là cái nôi tranh đấu bất bạo động tại đông Đức cũ bằng hình thức cầu nguyện hàng tuần đã thu hút ngày càng đông người đến tham gia những buổi cầu nguyện này, cuối cùng đảng cs Đông Đđã phải nhượng bộ và đi đến sụp đổ bức tường Bá Linh. Chúng tôi hy vọng rằng Nước Đức đã qua nạn cs thì bây giờ sẽ tới nước Việt Nam chúng tôi cũng bằng hình thức như thế, xin qúy vị cũng giúp đỡ và hiệp lời cầu nguyện cùng chúng tôi để đất nước Việt Nam chúng tôi mau đến ngày tươi sáng đó, mọi người đã hưởng ứng và chụp hình chung với ảnh những tù nhân lương tâm tại Việt Nam.

- Sau phần phát biểu của qúy quan khách Đức  là một em bé Việt Đức lên kính chúc tết đến tất cả quan khách và mọi người một bài thơ bằng tiếng Việt Nam và câu cuối cùng cháu cũng nhắc đừng quên mừng tuổi cho con và các em nhỏ rất rõ ràng và thật là dễ thương.
- Màn múa lân của võ đường Vovinam Bỉ Quốc tht là vui nhộn. BTC. đã sửa soạn mấy trăm bao lộc để mừng tuổi cho các cháu thiếu nhi.  Đặc biệt năm nay những bao mừng tuổi này với màu cờ vàng ba sọc đỏ rất là đẹp và trang trọng.
-Võ đường Vovinam Bỉ do võ sư Tân Tiến dẫn đầu sang đóng góp rất hùng hậu với khong 50 võ sinh, đủ thứ tiết mục biểu diễn thật hấp dẫn, nhưng nỏi tiếng nhất vẫn là tiết mục nhảy lên kẹp cổ đối phương quật xuống và đánh gục địch thủ ngay tức khắc.
Võ Sư Nguyễn văn Nhàn Việt Võ đạo Hùng vương Vovinam 
- Bà Nguyễn Xuân Bình Ban Văn Vũ điễm sáng Darmstadt  đóng góp cho đêm văn nghệ Hội Xuân những tiết mục đặc sắc.
- Ban vũ Mönchengladbach với những tiết mục vũ dân tộc đẹp mắt và đầy tính sáng tạo.
Nhóm Zumba Fitness Michael Lê Mönchengladbach với nhiều tiết mục rất hào hứng mà khán giả cứ muốn nhiều thêm nhưng mà đã vượt thời gian ấn định. Ảo thuật v.v...
-Rất nhiều những tiếp mục văn nghệ năm nay thật hay và phong phú như không muốn chấm dứt bởi càng ngày càng có nhiều danh ca. 
Bốn MC thay phiên nhau giới thiệu chương trình và cũng là những ca sỹ mà được nhiều người biết đến trên các diễn đàn như Hạt Sương Khuya, Thy Kim, Vương Nhi, Thanh Xuân, Bích Phượng, v.v.. mà kẻ viết bài không thể nào nhớ hết nổi và chương trình rất dài và cũng rất phong phú.
Ẩm thực năm nay cũng rất đa dạng và hấp dẫn. Tổng số người tham dự trong hội trường và ngoài những khu hằng ăn khoảng một ngàn, với nhiều quan khách và chính trị gia của Đức.

Nhìn chung năm nay từ sân khấu đến các mục khác đều rất đẹp tuy nhiên trong lòng con dân Việt Nam chúng ta vẫn vui những cái Tết chưa trọn vẹn vì đã 40 mươi mùa xuân mà đoàn người còn xa xứ, bởi đảng cướp vẫn còn cai trị đất nước và tràn lan trên quê cha đất tổ thì làm sao ta có thể trọn niềm vui được. Ước mong dân tộc Việt Nam chúng ta trong một ngày gần sẽ được vui hưởng những cái tết đúng nghĩa trong thanh bình vậy.
Kính xin "Thiên Chúa" dũ thương
Cùng nhau thay đổi "Quê Hương Nước Nhà"
Xuân về chung khúc hoan ca
"Công-Bình-Bác-Ái" nhà nhà hưởng Xuân.

Trầm Hương Thơ_15-02-2015
Ghi hình và tường thuật

Xem thêm hình ảnh


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét