Thứ Hai, 3 tháng 11, 2014

Thủ tướng Đức ca ngợi những người phản kháng Đông Đức « dũng cảm »

 
media
East Side Gallery, mảng lớn nhất còn lại của bức tường Berlin, 21/10/2014.REUTERS/Fabrizio Bensch
Gần đến ngày kỷ niệm bức tường Berlin bị xóa bỏ (09/11/1989), hôm nay 01/11/2014, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã bảy tỏ sự ngưỡng mộ trước tinh thần can đảm của những người phản kháng chế độ Cộng hòa dân chủ Đức cũ, đồng thời nhấn mạnh vai trò của họ trong việc xóa bỏ bức tường Berlin.
Trong một thông điệp phát thanh hàng tuần, Thủ tướng Đức đã ca ngợi những người tham gia vào các phong trào công dân, đối lập dân chủ với chế độ Đông Đức là những người « quả cảm ».
Thủ tướng Đức nói : « Họ đã đem đến cho những người khác lòng can đảm », đặc biệt đối với « hàng nghìn, hàng triệu người » đã tham dự vào các « cuộc biểu tình ngày thứ Hai », ban đầu nổ ra ở Lepzig rồi sau đó lan ra các thành phố khác của Cộng hòa dân chủ Đức. Các cuộc biểu tình đó đã làm lung lay chế độ Cộng sản. Thủ tướng Đức nói rõ là nếu không có những con người như vậy thì « toàn bộ tiến trình đó sẽ trở nên khó khăn hơn nhiều (...) Chính vì thế chúng ta phải cảm ơn họ rất nhiều ».
Cũng từng là công dân của Cộng hòa dân chủ Đức, bà Merkel đã gợi lại những « cảm xúc không thể tả được » vào cái ngày 09/11/1989 khi bức tường Berlin bị sụp đổ. Bà nhớ lại tối hôm đó bà đã cùng một người bạn đi tắm hơi trước khi ra phố nhập vào đoàn người tuần hành. Thủ tướng Đức thổ lộ bà không bao giờ quên được cái cảm giác khó tả đó, và bà vẫn còn cảm nhận lại ngày nay mỗi lần đi qua cổng Brandebourg, biểu tượng của sự chia cắt thành phố Berlin thời chiến tranh lạnh.
Thủ tướng Đức cũng thừa nhận 25 năm sau Bức tường sụp đổ, khoảng cách khác biệt giữa hai miền đông tây nước Đức vẫn tồn tại. Tuy nhiên theo bà Merkel, « thế hệ mới ngày nay đoàn kết gắn bó », khoảng cách đang được thu hẹp dần và có được điều này là « nhờ sự giúp đỡ phi thường của Tây Đức cũ ».
Ngày 9/11 tới đây, nước Đức sẽ kỷ niệm 25 ngày bức tường Berlin bị xóa bỏ. Nhân dịp này một loạt các hoạt động lễ hội dự kiến sẽ được tổ chức, đặc biệt tại cổng Brandebourg lịch sử.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét