Thứ Năm, 31 tháng 7, 2014

Little Saigon sắp có tượng đài Đức Trần Hưng Đạo

 
alt
 
Để tôn vinh vị anh hùng dân tộc và cũng để kẻ thù phương Bắc biết rằng dân tộc Việt Nam đã từng có những vị anh hùng như Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn ba lần đánh tan quân Nguyên (quân Tàu) dù quân đội của chúng hùng hậu, đông gấp vạn lần quân ta.
Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California.
Thanh Phong/Viễn Đông
alt
Nhà báo Du Miên, Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài Đức Trần Hưng Đạo, đang trình bày tiến trình xây dựng.

WESTMINSTER - Để tôn vinh vị anh hùng dân tộc và cũng để kẻ thù phương Bắc biết rằng dân tộc Việt Nam đã từng có những vị anh hùng như Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn ba lần đánh tan quân Nguyên (quân Tàu) dù quân đội của chúng hùng hậu, đông gấp vạn lần quân ta, Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California sắp xây dựng Tượng Đài Đức Trần Hưng Đạo ngay trên phố Bolsa. Với mục đích trên, Hội Đồng Đại Diện CĐNVQG Nam Cali đã mở cuộc họp báo vào sáng Chủ Nhật 27 tháng Bảy, 2014 tại Thư Viện Việt Nam để loan báo tin vui này.

Chủ tọa cuộc họp báo có ông Tạ Đức Trí, Thị Trưởng Westminster, LS Nguyễn Xuân Nghĩa (Chủ Tịch Hội Đồng Đại Diện CĐNVQG Nam Cali), ông Phan Kỳ Nhơn (Chủ Tịch Liên Ủy Ban Chống CS và Tay Sai), cựu Hải Quân Trung Tá Trần Đức Cử (Hội Hải Quân Cửu Long); Kỹ sư Bùi Thế Phát (ứng cử Nghị viên HĐTP Garden Grove), kỹ sư Nguyễn Mạnh Chí (ứng cử viên HĐTP Westminster) và nhà báo Du Miên.

Khách tham dự có Nghị viên Sergie Contreras của thành phố Westminster; và một số đại diện các Hội Đoàn, đoàn thể, trong đó có chiến hữu Phan Tấn Ngưu, Tổng Hội Trưởng CSQG; ông Đặng Thanh Long và một số chiến hữu thuộc Hội Hải Quân Cửu Long và các cơ quan truyền thông.

Sau nghi thức khai mạc, bà Trần Thanh Hiền, Tổng Thư Ký Hội Đồng Đại Diện Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, giới thiệu và mời Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài lên bàn chủ tọa. Sau đó, LS Nguyễn Xuân Nghĩa mời nhà báo Du Miên trình bày đề án xây dựng tượng đài.

Ký giả Du Miên cho biết, cách đây vài năm, ông Trần Trọng An Sơn, Hội Hải Quân Cửu Long có mang đến Little Saigon pho tượng Đức Trần Hưng Đạo, nhưng chưa tìm được địa điểm đặt tượng. Hòa Thượng Thích Nguyên Trí, Viện chủ chùa Bát Nhã thấy vậy mới cho phép đặt tượng tạm thời tại khuôn viên chùa của thầy.

Nay Cộng Đồng muốn xin lại để đặt tại phố Bolsa, nhưng Hòa Thượng cho biết, pho tượng này quá nhỏ và vì Thầy đã hứa sẽ tôn tượng Đức Thánh Trần tại chùa nên Hòa Thượng sẽ thu xếp đặt một tượng khác tại Việt Nam. Mọi người đều rất vui mừng và đề nghị Hòa Thượng cho thực hiện bức tượng giống như bức tượng Đức Trần Hưng Đạo, Thánh Tổ Hải Quân VNCH, đặt tại Bến Bạch Đằng trước đây, vì pho tượng đó rất đẹp và uy nghi mà sau này Việt Nam Cộng Sản cũng có làm nhưng không sánh bằng, tượng cao 5ft-2in và đã mang về hiện gửi tại nhà kỹ sư Bùi Thế Phát, phí tổn hơn $6,000. Ủy Ban đã nhanh chóng tìm địa điểm và may thay được ông Nguyễn Bang, chủ khu phố Hà Nội Plaza sẵn sàng cho dùng khu đất trông ra đại lộ Bolsa, nơi hiện có hai trụ cờ Hoa Kỳ và VNCH để xây tượng đài Đức Trần Hưng Đạo.

Thị Trưởng Tạ Đức Trí rất quan tâm đồ án này, ông đã trình bày trước Hội Đồng Thành Phố Westminster về ý nguyện của cộng đồng Việt Nam muốn tôn vinh vị anh hùng dân tộc Trần Hưng Đạo, một biểu tượng của lòng yêu nước, quyết đập tan quân xâm lược. Sau khi nghe Thị Trưởng Trí Tạ trình bày, tất cả Hội Đồng Thành Phố Westminster đều đồng ý và đã cấp giấy phép.

Kỹ sư Bùi Thế Phát trình bày đồ án xây dựng do ông thiết kế. Đế tượng cao 3ft, ngang 5ft, dài 7ft sẽ được đặt trước khu Hà Nội Plaza trên đại lộ Bolsa, ngay Trung Tâm Little Saigon trong thời gian sắp tới, có thể vào ngày lễ Thánh Tổ Hải Quân VNCH hạ tuần tháng 9/2014. Một tham dự viên đề nghị đế tượng nên được làm to hơn để tương xứng với bức tượng.

Để có ngân quỹ xây dựng, Ủy Ban tha thiết kêu gọi đồng hương đóng góp tài chánh để việc xây dựng Tượng Đài Đức Trần Hưng Đạo sớm hoàn thành.
 
Mọi sự yểm trợ tài chánh xin gửi về Thư Viện Việt Nam, địa chỉ:
                           10872 Westminster Ave, Suite 214 & 215 Garden Grove, CA 92843.
 
Ký check xin ghi: Vietnamese Culture, phần Memo ghi: Tượng Đức Thánh Trần.
Mọi liên lạc xin email cho ông Phan Kỳ Nhơn: phankynhondn@hotmail.com

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét