Chủ Nhật, 9 tháng 2, 2014

Quanh kỳ UPR 2014 tại Genève

Quanh kỳ UPR 2014 tại Genève

Nhân Định - Paris

Kiểm điểm định kỳ phổ quát về tình trạng Nhân quyền, gọi tắt từ tên tiếng Anh là UPR. Việt Nam vừa mới chính thức được vào làm thành viên Hội Đồng Nhân Quyền của LHQ nhiệm kỳ 2014 - 2016, tuy nhiên không vì vậy mà nhà cầm quyền Việt Nam được đặc miễn, nhất là khi tình trạng nhân quyền tại Việt Nam ngày càng tồi tệ hơn kể từ khi Việt Nam tham gia vào hội đồng nói trên.

Đại diện các cộng đồng người Việt tại Đức, Đan Mạch, Bỉ, Pháp … biểu tình trước LHQ
Đây là kỳ kiểm điểm lần thứ 2 của VN. Trong số các quốc gia phải ra đối diện và trình bày về tình trạng nhân quyền kỳ này, VN được ấn định vào ngày 28/01. Tuy nhiên vào những ngày cuối, được đổi sang ngày 05/02. Chính nhờ sự trì hoãn này  mà suốt tuần lễ 28/01 đến 05/02, người Việt đã vận động   khắp nơi, từ quốc hội Hoa Kỳ, các dân biểu tại nhiều nước, các tòa đại sứ tại tại Việt Nam, cho đến ngay trong các phòng họp của Liên Hiệp Quốc tại Genève Thụy Sĩ. Các buổi hội thảo, điều trần, do các tổ chức nhân quyền quốc tế cùng các tổ chức tranh đấu của người Việt và một số nhân chứng từ Việt Nam thực hiện đã diễn ra ngay trước ngày 5/2.           Buổi hội thảo do các tổ chức nhân quyền quốc tế và Việt Nam tổ chức ngày 04/02/14

Đặc biệt vào ngày 04/02  các tổ chức vận động cho nhân quyền  như UN Watch, Pen International, Article 19, Human Rights for VN PAC, Vietnam progress, MLDI Media Legal Defence Initiative, Đảng Việt Tân, COSUNAM đồng tổ chức một buổi hội thảo mang chủ đề « Trách nhiệm của VN trong vai trò thành viên hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp quốc » tại phòng họp số XXV bên trong trụ sở LHQ. Ngoài đại diện của các tổ chức nêu trên còn có sự hiện diện và thuyết trình của đại diện tổ chức Phóng viên không biên giới, nhà báo Trần Quang Thành, Luật sư Hà Huy Sơn. Riêng nhà báo Phạm Chí Dũng, một nhân chứng được sắp xếp vào nghị trình, đã bị nhà cầm quyền VN ngăn chận xuất cảnh từ phi trường Tân Sơn Nhất. Tại buổi hội thảo, trong lúc nối mạng qua hệ thống viễn liên với ông Phạm Chí Dũng, nhà cầm quyền VN một lần nữa ngăn chận bằng cách cắt đứt đường dây. 


                                                     Quang cảnh buổi hội thảo ngày 04/02/2014

Trong buổi kiểm điểm vào ngày 05/02  phái đoàn của nhà cầm quyền VN bao gồm thứ trưởng ngoại giao Hà Kim Ngọc, cùng với đại diện các bộ Tư Pháp, bộ Kế hoạch và đầu tư, bộ Thông tin và bộ Công an. Tại đây đã có hơn 170 khuyến cáo đến từ hơn 40 quốc gia đối với tình trạng nhân quyền tại VN. Đặc biệt, Hoa Kỳ yêu cầu trả tự do vô điều kiện cho Luật sư Cù Huy Hà Vũ, Luật sư Lê Quốc Quân, nhà báo Điếu Cày, và ông Trần Huỳnh Duy Thức, cũng như xoá bỏ các đạo luật mơ hồ về an ninh quốc gia. Anh Quốc đề nghị thành lập cơ quan quan sát Nhân quyền theo nguyên tắc quốc tế. Pháp và Gia Nã Đại đề nghị xoá bỏ các điều luật 79, 88, 258. Thụy Sĩ đề nghị tuân thủ các phán quyết của LHQ về chống bắt giữ tuỳ tiện, và trả tự do cho những người có tên trong danh sách đó như Trần Thị Thúy, Dương Kim Khải, Đỗ Thị Minh Hạnh, Lê Quốc Quân, Trần Huỳnh Duy Thức và các Thanh Niên Công Giáo tại Vinh. Thụy Điển và Đan Mạch đề nghị trả tự do cho 58 Bloggers bị bỏ tù từ 2009 đến nay; công an không được xử dụng bạo lực phi pháp; và hủy bỏ các điều luật nhằm ngăn chận Tự do ngôn luận. Bỉ và Serbia đề nghị nâng cấp luật pháp VN lên tiêu chuẩn bình thường của luật pháp Quốc tế; bảo đảm tính độc lập của công tố viên và quan tòa … Phái bộ của nước CHXHCNVN trả lời bằng những câu đọc từ bài bản đã soạn sẵn, và hứa sẽ áp dụng 90 điều trong số các khuyến nghị. Tuy nhiên ít ai kỳ vọng gì về thiện chí cải sửa của nhà cầm quyền VN khi nhìn vào kết quả từ sau lần UPR 2009. 

           Phản đối phái đoàn đại diện nhà nước Việt Nam bên trong và bên ngoài trụ sở LHQ.


 Đại diện các cộng đồng người Việt biểu tình cho nhân quyền Việt Nam trong mưa gió ngày 5/2

Trước cổng chính của toà nhà LHQ đã có cuộc biểu tình của người Việt để nói thay cho đồng bào trong nước đang bị tước đoạt các quyền con người. Đặc biệt tại đây đã có đại diện các đồng bào dân tộc thiểu số lên án chính sách phân biệt chủng tộc, cướp bóc đất đai và các phương tiện mưu sinh của bà con tại nhiều vùng cao nguyên. Các phái đoàn của cộng đồng người Việt đến từ Hoa Kỳ, Anh, Pháp, Đức, Na Uy, Hoà Lan, Đan Mạch, Bỉ và Thụy Sĩ đã có mặt suốt từ 13giờ đến 16giờ trong mưa và gió. Đặc biệt có sự hiện diện của các văn nghệ sĩ Trúc Hồ, Nam Lộc, Lâm Thuý Vân, Nguyệt Ánh và các thành viên phong trào Hưng ca tại Pháp; đại diện các cơ quan truyền thông SBTN, RFA, ...; Ls. Trịnh Hội của tổ chức Voice, và một số đồng bào từ Việt Nam đang vận động tại hải ngoại cho nhần quyền VN.
Nhân Định -- Paris

       Một số các đường dẫn để xem phóng sự và phỏng vấn
Á Châu Tự Do phỏng vấn ông Hoàng Tứ Duy
SBTN phỏng vấn bà Huyền Trang
SBTN phỏng vấn LS Hà Huy Sơn, cựu LS Đặng Xương Hùng, Ô. Hoàng Tứ Duy và Bà Huyền Trang
Phóng sự của BBC

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét