Thứ Bảy, 11 tháng 1, 2014

CSVN phổ biến: Tuyên cáo của Bộ Ngoại giao VNCH ngàyBẠN ĐỌC PHẢN HỒI - COMMENT (20)
Hiền (Alberta, Canada) - 24 giờ trước
Chân Thành cám ơn những bài viết về trận hải-chiến ở Hoàng-Sa 1974. Báo Thanh-Niên đã làm một việc đầy thiết thực, cho thấy những người con đất Việt dù chánh thế khác nhau, nhưng máu xương nầy là của tổ quốc, quê-hương. Quyết không lùi và không để mảnh đất quê-hương bị cướp đi một cách dễ dàng.

Hải (HP) - 30 giờ trước
Đọc lại thấy lời văn của tuyên cáo thật hùng hồn, chắc nịch! Chỉ tiếc là Hoàng Sa đã mất, có khi nào chúng ta lấy lại được không?

Nghĩa (Q.1, TP.HCM) - 42 giờ trước
Những dữ kiện và cứ liệu lịch sử quý giá này cần được gìn giữ và phổ biến rộng rãi ra công chúng trong nước và trên toàn thế giới. Thiết nghĩ Bộ Giáo dục và đào tạo cũng nên sớm cặp nhật thêm vào giáo trình môn lịch sử ở bậc phổ thông của mình.

Dung tran (Sài Gòn) - 44 giờ trước
Ghi ơn những chiến sĩ VNCH đã bảo vệ tổ quốc Việt Nam

Hoàng Tuấn (Q1 TpHCM) - 45 giờ trước
Ồ ! Một bản tuyên cáo xuyên thời gian ! Nêu cả cuộc chiến Triều Tiên , Tây Tạng , Ấn Độ nữa ! ngày nay các sự kiện vẫn còn nguyên đó thôi ! Cảm ơn báo Thanh Niên đã cho online văn bản này

Hải chiến Hoàng Sa: Tuyên cáo của Bộ Ngoại giao VNCH ngày 19.1.1974

(TNO) Ngay khi trận Hải chiến Hoàng Sa đang diễn ra vào ngày 19.1.1974, Bộ Ngoại giao Việt Nam Cộng Hòa đã ra tuyên cáo lên án Trung Quốc xâm lược và khẳng định chủ quyền không thể chối cãi của VNCH tại quần đảo này. Dưới đây là toàn văn tuyên cáo. 

Hải chiến Hoàng Sa: Tuyên cáo của Bộ Ngoại giao VNCH ngày 19.1.1974
Bản tuyên bố
“Sau khi mạo nhận ngày 11.1.1974 chủ quyền trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam Cộng Hòa, Trung Cộng đã đưa Hải quân đến khu vực Hoàng Sa, và đổ bộ quân lính lên các đảo Cam Tuyền (Hữu Nhật - TNO), Quang Hòa và Duy Mộng.
Lực lượng Hải quân Trung Cộng gồm có 11 chiến đỉnh thuộc nhiều loại và trọng lượng khác nhau, kể cả một tàu loại Komar có trang bị hỏa tiễn.

Để bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ và nền an ninh quốc gia trước cuộc xâm lăng quân sự này, các lực lượng Hải quân Việt Nam Cộng Hòa trấn đóng trong khu vực này đã ra lệnh cho bọn xâm nhập phải rời khu vực.

Thay vì tuân lệnh, các tàu Trung Cộng, kể từ 18.1.1974, lại có những hành động khiêu khích như đâm thẳng vào các chiến đỉnh Việt Nam.

Sáng ngày 19.1.1974, hồi 10 giờ 20, một hộ tống hạm Trung Cộng thuộc loại Kronstadt đã khai hỏa bắn vào khu trục hạm “Trần Khánh Dư” mang số HQ-04 của Việt Nam Cộng Hòa. Để tự vệ, các chiến hạm Việt Nam đã phản pháo và gây hư hại cho hộ tống hạm Trung Cộng. Cuộc giao tranh hiện còn tiếp diễn và đang gây thiệt hại về nhân mạng và vật chất cho cả đôi bên.

Các hành động quân sự của Trung Cộng là hành vi xâm phạm trắng trợn vào lãnh thổ Việt Nam Cộng Hòa, và một lần nữa vạch trần chánh sách bành trướng đế quốc mà Trung Cộng liên tục theo đuổi, đã được biểu lộ qua cuộc thôn tính Tây Tạng, cuộc xâm lăng Đại Hàn và Ấn Độ trước kia.

Việc Trung Cộng ngày nay xâm phạm lãnh thổ Việt Nam Cộng Hòa không những chỉ đe dọa chủ quyền và an ninh của Việt Nam Cộng Hòa, mà còn là một hiểm họa đối với nền hòa bình và ổn cố của Đông Nam Á và toàn thế giới.

Với tư cách là một nước nhỏ bị một cường quốc vô cớ tấn công, Việt Nam Cộng Hòa kêu gọi toàn thể các dân tộc yêu chuộng công lý và hòa bình trên toàn thế giới hãy cương quyết lên án các hành vi chiến tranh thô bạo của Trung Cộng nhằm vào một quốc gia độc lập và có chủ quyền để buộc Trung Cộng phải tức khắc chấm dứt các hành động nguy hiểm đó. Làm ngơ để cho Trung Cộng tự do tiến hành cuộc xâm lấn trắng trợn này là khuyến khích kẻ gây hấn tiếp tục theo đuổi chánh sách bành trướng của chúng và sự kiện này đe dọa sự sống còn của những nước nhỏ đặc biệt là những nước ở Á châu.

Trong suốt lịch sử, dân tộc Việt Nam đã đánh bại nhiều cuộc ngoại xâm. Ngày nay, chánh phủ và nhân dân Việt Nam Cộng Hòa cũng nhất định bảo vệ sự toàn vẹn của lãnh thổ quốc gia”.
Châu Minh Linh
__._,_.___

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét