Thứ Hai, 27 tháng 5, 2013


 Việt Luận:
Tôi không ngờ là tôi bị bỏ tù vì lòng yêu nước (*)
                                           

Xin mượn cái ý của một sinh viên luật tại Sài Gòn khi ghi ý nghĩ và gởi cho đài BBC trước ngày toà án Cộng Sản Việt Nam lôi hai bạn trẻ, 20 tuổi và 25 tuổi, ra toà vì lên tiếng chống lại Trung Quốc.
Nếu cô gái 21 tuổi Phương Uyên chen chúc trong đán fan tài tử Hàn Quốc và khóc rống lên khi được sờ vào tay của siêu sao thì chỉ là chuyện bình thường. Đàng này, cô sinh viên trẻ làm thơ "Tổ quốc thân yêu ơi! /Đồng bào thân yêu ơi! /Ôi, ta thương quá đi thôi!", vẽ tranh một đám công an đánh đập người dân, và viết biểu ngữ "Tàu khựa cút khỏi Biển Đông" khiến cho người lớn phải thấy mình "hèn hạ và bất lực" (lời luật sư Nguyễn Thanh Lương bào chữa cho hai em trước toà).
Nếu chàng tuổi trẻ Nguyên Kha 25 tuổi xông xáo hoạt động trong khuôn khổ Đoàn và Hội do Cộng Sản lãnh đạo thì được tiến thân rồi vinh thân phì gia. Đàng này, chàng ta ôm ấp một tình yêu khác. Đó là yêu nước, yêu dân tộc: “Tôi trước sau vẫn là một người yêu nước, yêu Dân Tộc tôi. Tôi không hề chống Dân Tộc tôi, tôi chỉ chống đảng cộng sản. Mà chống đảng thì không phải là tội“ (Lời Nguyên Kha nói trước toà Long An, ngày 16.5.2013)
                                                               

Nếu Phương Uyên ngồi yên gậm nhấm bài học từ trường Công Nghệ Thực Phẩm, ra trường, lấy chồng và có con... thì chả ai tốn giấy mực. Đàng này, cô bé lại tìm cách: "thức tỉnh mọi người trước hiểm họa Trung Quốc xâm lược đất nước và cuối cùng là chúng tôi làm xuất phát từ cái tấm lòng yêu nước nhằm chống cái xấu để làm cho xã hội ngày càng tốt đẹp tươi sáng hơn."* để rồi phải luỵ 6 năm tù và 3 năm quản thúc.
Nếu Nguyên Kha chỉ co rút trong nhà và làm pháo bông bắn lên bùng bùng trong mấy ngày "lễ lớn" không chừng sẽ thành đại gia mà chả phải lãnh án 8 năm tù và 3 năm quản thúc.
Nhưng hai bạn trẻ này đã không theo lối mòn mà Cộng Sản vạch ra nhằm xô đẩy thêm nhiều thế hệ trẻ khác làm đá lót đường cho bọn chúng vinh hoa phú quý. Đá lót đường năm xưa là sinh Bắc tử Nam như Dương Thu Hương đã tả trong "Bên kia bờ ảo vọng" và lót đường cho tư bản đỏ hôm nay là những chân dài chân ngắn trong một xã hội băng hoại.
Tuy nhiên, không phải người trẻ nào ở Việt Nam cũng cam phận lót đường. Trong lúc người khác quay cuồng chạy theo tài tiền tình, thì có người nhìn thấy "quân thù đang trước ngõ"*... Họ là cành non nhỏ bé báo hiệu một thế hệ trẻ ở Việt Nam không còn "vô tư" chạy theo đời sống hưởng thụ nữa. Tiền mà chi; tài mà chi; tình mà chi khi đất sống ở dưới chân ngày một ngày hai bị một bọn "Núp dưới bóng cờ máu, bác đảng /Âm thầm bán từng mảnh đất quê hương"*.
Cách làm của hai bạn có thể đường đột và sơ hở. Điều này đáng tiếc và phải thành bài học cho các bạn trẻ khác. Nhưng rải truyền đơn, dán biểu ngữ, vẽ tranh, làm thơ, viết văn, tung hoàng trên Facebook... chỉ là vài ba thử nghiệm của một thế hệ trẻ Việt Nam bị tù túng. Họ loay hoay tìm một lối thoát nào đó cho cái xã hội không còn định hướng nữa. Xã hội này từng xây trên nền móng Mác-xít Lê-Nin. Nay chính cái nền móng đó đã sụp đổ ngay trên "quê hương" của chủ nghĩa này. Nga và chư hầu ở Đông Âu vất Cộng Sản vào sọt rác từ khuya. Chỉ còn bốn nước "trên hành tinh" -- như kiểu đại ngôn thường nghe, là kiên trì tiến lên Xã Hội Chủ Nghĩa. Trong bốn nước đó có hai nước Trung Quốc và Việt Nam đẻ ra cái quái thai đầu Ngô mình Sở: xây dựng chủ nghĩa Xã Hội theo định hướng Tư Bản. Khẩu hiệu này cho thấy tập đoàn cai trị Việt Nam bây giờ hoàn toàn bất lương. Họ chạy theo tiền bạc Tư Bản để hưởng thụ và hô hào bánh vẽ chủ nghĩa Xã Hội để trói buộc dân đen.
Thế là dân không phục. Từ vài chục năm gần đây, người ta có thể cho rằng người chống lại cường quyền ở trong nước Việt Nam là thế hệ còn mang nặng qua khứ của một thời ngang dọc trước năm 1975 tại miền Nam Việt Nam. Nhưng gần đây, cất lên tiếng nói "chống đảng Cộng Sản" là những người tuổi đời chưa bằng số năm bị Cộng Sản xoá bàn làm lại. Uyên Phương 21 tuổi và Nguyên Kha 25 tuổi: họ không có quá khứ Tự Do và cũng không có tương lai Cộng Sản!
Sau Phương Uyên, Nguyên Kha sẽ tiếp tục bị xét xử là Hồ Đức Hòa, Lê Văn Sơn, Trần Minh Nhật, Thái Văn Dung, Nguyễn Đình Cương, Nguyễn Xuân Anh, Nguyễn Văn Duyệt, Hồ Văn Oanh. Chiếc còng hai số 8 -- tức điều 88 trong luật Cộng Sản Việt Nam -- sẽ tiếp tục kéo lê từ Long An cho đến Nghệ An và các nơi khác. Lý do là ở đâu có người Việt Nam thì ở đó có người bị ghép vào tội chống lại một nhà nước vừa cướp của dân vừa dâng quê hương "tả tơi từng mảnh trao cho giặc".*
* (Thơ hay lời nói của Phương Uyên)
(ii) Ts Nguyễn Hưng Quốc
Bản án dành cho chế độ
Phiên toà xét xử Nguyễn Phương Uyên và Đinh Nguyên Kha tại Long An ngày 16 tháng 5 kết thúc vào lúc 4 giờ chiều với bản án: Kha bị 8 năm tù và Phương Uyên bị 6 năm tù; ra tù, cả hai đều bị quản chế thêm ba năm nữa. Lúc ấy, ở Úc là bảy giờ tối. Từ đó đến sáng hôm sau, Thứ Sáu 17/5, tôi nhận được cả mấy trăm bức email từ khắp nơi. Có người gửi riêng cho tôi; có người gửi chung trong các mailing list gồm nhiều người. Tất cả đều nói về một chuyện: Phương Uyên. Chỉ có một số ít trình bày dài dòng cảm nghĩ của họ; còn lại, đại đa số, chỉ chuyển các thông tin về phiên tòa mà tôi đã được đọc trên các tờ báo mạng kèm theo vài lời bình ngăn ngắn đầy phẫn nộ.
Số lượng email ấy nói lên điều gì? Chỉ một điều đáng kể nhất: Sự quan tâm và bức xúc của mọi người.
Sau đó, vào các trang báo mạng của các blogger độc lập trong nước cũng như các website ngoài nước, hầu như ở đâu tôi cũng thấy các bài viết về phiên tòa và bản án ấy. Nhiều bài cung cấp những thông tin rất chi tiết, như “Tường thuật phiên tòa 2 sinh viên yêu nước Nguyễn Phương Uyên và Đinh Nguyên Kha tại Long An” của Dân Làm Báo hay bài “Những chuyện bên trong và chưa nói về phiên tòa xử sinh viên yêu nước Nguyễn Phương Uyên và Đinh Nguyên Kha” của Hải Huỳnh. Đó là chưa kể các bản tin trên nhiều cơ quan thông tấn ở ngoại quốc, trong đó, có BBC và VOA.
Tôi chú ý nhất đến bài “Tiếng nói Uyên, Kha trước tòa, lời cảnh tỉnh cuối cùng cho đảng CSVN” của nhà thơ Hoàng Hưng. Chú ý vì nó sáng suốt, và đặc biệt, mạnh mẽ. Ông cho việc kết án nặng nề đối với Đinh Nguyên Kha và Nguyễn Phương Uyên là một việc làm “phi pháp, phi nghĩa, phản dân phản nước và cũng thật ngu xuẩn”. Ông cũng xem “phiên tòa xét xử Kha, Uyên là một dấu mốc lịch sử trên con đường đấu tranh dân chủ của Việt Nam”. Dấu mốc ấy thể hiện ở mấy điểm chính: Thứ nhất, cả hai đều rất trẻ. Thứ hai, cả hai đều dũng cảm, bất chấp những sự đe dọa hay mua chuộc của công an, dõng dạc khẳng định “Tôi không có tội” hoặc “chỉ có một tội là yêu nước”. Thứ ba, cả hai không những có những nhận định chính trị sâu sắc mà còn có “phong thái đàng hoàng, đĩnh đạc, hiên ngang” khi đứng trước tòa.
Dường như, liên quan đến phiên tòa, điều gây ấn tượng mạnh mẽ nhất cho mọi người chính là cái phong thái ấy. Khi đăng lại bài phỏng vấn “Việt Nam tuyên án nặng 2 sinh viên chống Trung Quốc” của Trà Mi  trên blog Quê Choa của mình, nhà văn Nguyễn Quang Lập đã sửa lại nhan đề, nhằm làm nổi bật phong thái bất khuất của hai thanh niên yêu nước này: “Suốt phiên tòa, Uyên & Kha đều ngẩng cao đầu”. Đạo diễn Song Chi cũng chú ý và nêu bật phong thái ấy trong bài “Ngẩng cao đầu, tiếp bước nhau vào nhà tù nhỏ”. Nhà báo Ngô Nhân Dụng, trên Người Việt, xem phong thái ấy là tiêu biểu cho cả một thế hệ mới ở Việt Nam: “Một thế hệ không cúi đầu”.
Báo Diễn Đàn tại Pháp chỉ đăng bức ảnh của Phương Uyên kèm theo câu nói của em trước tòa “Việc tôi làm thì tôi chịu, xin nhà cầm quyền đừng làm khó dễ mẹ hay gia đình của chúng tôi. Chúng tôi làm để thức tỉnh mọi người trước hiểm họa Trung Quốc xâm lược đất nước và cuối cùng là chúng tôi làm xuất phát từ cái tấm lòng yêu nước nhằm chống cái xấu để làm cho xã hội ngày càng tốt đẹp tươi sáng hơn” dưới một nhan đề đầy ý nghĩa “Dáng đứng Phương Uyên”. Nhà báo Trương Duy Nhất, ở trong nước, cho hình ảnh của Nguyễn Phương Uyên đứng trước tòa là “tuyệt đẹp”. Nhà văn Nguyễn Quang Lập, khi nhắc đến Phương Uyên, đã dùng chữ “sự bình thản trong suốt” và “tuyệt vời”. Nhà thơ Trần Mạnh Hảo làm bài thơ lục bát ca ngợi Phương Uyên, xem em như một đóa hoa, một đóa hoa bị bỏ tù.
Theo tôi, vài năm hay nhiều năm nữa, có lẽ người ta sẽ quên các chi tiết liên quan đến phiên tòa và các bản án. Nhưng người ta sẽ nhớ mãi cái hình ảnh, như nhà văn Trần Trung Đạo mô tả: “Cô bé đứng trên bục cao, đôi kính cận có gọng dày, tóc vén cao, áo trắng học trò, thân hình mảnh mai trông giống như một cô bé học sinh 15 tuổi đang đứng trước bảng đen trong lớp học chứ không phải đứng trước tòa án Cộng sản. Em không sợ hãi, không van xin, trầm tĩnh và tinh khôi như một thiên thần.”
Cũng giống như hiện nay, có lẽ không phải ai cũng nhớ các chi tiết liên quan đến phiên tòa xét xử luật sư Cù Huy Hà Vũ tại Hà Nội ngày 4/4/2011, nhưng tôi tin là nhiều người còn nhớ hình ảnh của ông, hai tay bị còng, ra tòa với bộ đồ vét đen và chiếc cà vạt màu đỏ với những chấm trắng, toát lên vẻ uy nghi của một trí thức khi đối diện với bạo quyền.
Cũng vậy, người ta vẫn còn nhớ và có lẽ sẽ còn nhớ mãi hình ảnh Linh mục Nguyễn Văn Lý bị một nhân viên an ninh bịt miệng ngay trước tòa án tại Huế vào ngày 30/3/2007 dù có lẽ, không mấy người còn nhớ ông bị buộc tội gì và bị kết án mấy năm tù.
Liên quan đến tòa án, tôi cho đó là ba hình ảnh tiêu biểu nhất cho việc đàn áp dân chúng của chính quyền Việt Nam hiện nay: đàn áp tu sĩ, đàn áp trí thức và đàn áp cả những thanh niên còn trẻ măng không làm gì khác ngoài việc bày tỏ lòng yêu nước hay, nói theo lời các công tố viên khi buộc tội Nguyễn Phương Uyên, là “nói những điều không hay về Trung Quốc”.
Tôi tin những hình ảnh sẽ còn lại mãi. Như, trước đây, trong chiến tranh Việt Nam, những yếu tố gây ấn tượng mạnh nhất đối với người Mỹ và người Tây phương nói chung, không phải là các bản tin, mà là các bức ảnh, bắt đầu với bức ảnh chụp cảnh Hòa Thượng Thích Quảng Đức tự thiêu ngay tại Sài Gòn vào năm 1963, và sau đó, bức ảnh chụp cảnh cô bé Kim Phúc trần truồng chạy trên đường với vết cháy khắp người do bom napalm gây ra vào năm 1972. Gần 40 năm sau 1975, với rất nhiều người Tây phương, kể cả trong giới trí thức, chiến tranh Việt Nam chỉ còn lại mấy hình ảnh chính. Không có gì khác.
Trước đây, ở cả Tây phương lẫn Đông phương, người ta đều đề cao sức mạnh của ngòi bút, thường ví ngòi bút với lưỡi gươm; thậm chí, với một số người, như Edward G. Bulwer-Lytton, cho ngòi bút còn mạnh mẽ hơn cả lưỡi gươm (the pen is mightier than the sword). Ở Việt Nam, cũng có nhiều người nói như vậy. Khen Nguyễn Trãi, Phan Huy Chú viết: “Văn chương của ông có sức mạnh bằng mười vạn quân”. Phan Bội Châu cũng từng viết: “Sức vãn hồi bút mạnh hơn gươm.” Trước Phan Bội Châu và Phan Huy Chú, đời Lê, Thân Nhân Trung có lần mơ ước: “Sức bút tung hoàng quét sạch hàng nghìn quân”. Trước đó nữa, vua Trần Thái Tông cũng tâm niệm: “Văn chương phải có thế trận đuổi nghìn quân giặc” (Văn bút tảo thiên quân chi trận). Tuy nhiên, sau này, ở thời đại thông tin, người ta khám phá ra, sức mạnh thực sự không nằm trong chữ nghĩa mà chính là ở hình ảnh.
Trong bài nói chuyện nhan đề “Tính chính trị của hình ảnh” tại Malta vào ngày 4 tháng 6 năm 2008, Tiến sĩ Michael Frendo, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại của Malta, cho tất cả các chính trị gia đều ý thức rất rõ là một hình ảnh nằm ở trang nhất của các tờ báo có sức mạnh hơn hẳn các bài diễn văn hay bình luận trên tờ báo ấy. Chữ, đọc xong, có khi người ta quên ngay. Chỉ có hình ảnh là còn lại. Frendo cho đó là một đặc điểm nổi bật của thời đại chúng ta. Ông dẫn lại một nhận xét của Bernard Manin trong cuốn The Principles of Representative Government (1997), cho, trước, sân khấu chính của chính trị chủ yếu nằm ở Quốc hội và các trung tâm đầu não của các đảng phái; sau, nó nằm ở các phương tiện truyền thông đại chúng. Manin gọi đó là nền “dân chủ khán giả” (audience democracy), ở đó, dân chúng chọn lựa giới lãnh đạo qua các hình ảnh họ nhận được từ các phương tiện truyền thông đại chúng như báo chí, truyền thanh, truyền hình, và gần đây, internet. Trong thời đại của nền “dân chủ khán giả” như thế, hình ảnh trở thành một sức mạnh vạn năng: Chính qua các hình ảnh được chọn lọc kỹ càng, các chính khách trở thành nổi tiếng, gần gũi và đáng tin cậy đối với quần chúng.
Các chế độ độc tài cũng biết cách tận dụng hình ảnh để tuyên truyền và vận động quần chúng. Mặc dù tất cả các lãnh tụ của Nazi, Phát xít và hầu hết các lãnh tụ của Cộng sản đều là những sát thủ đứng đầu trong lịch sử với “thành tích” giết hại có khi cả đến mấy chục triệu người, nhưng, trên các trang báo cũng như trên máy truyền hình, bao giờ họ cũng xuất hiện một cách hiền lành bên cạnh trẻ con. Chính vì vậy, tất cả các chế độ độc tài đều cố hết sức siết chặt các phương tiện truyền thông. Họ kiểm duyệt từng bức ảnh một.
Nhưng nếu các chế độ độc tài duy trì quyền lực bằng cách kiểm soát hình ảnh thì hình ảnh, tự chúng, cũng có sức mạnh đủ để quật ngã các chế độ độc tài ấy. Ai cũng biết yếu tố đầu tiên dẫn đến cuộc cách mạng mùa xuân ở Ai Cập, cuối cùng, dẫn đến sự sụp đổ của chế độ độc tài Hosni Mubarak vào năm 2011 chính là những bức ảnh chụp thi thể của anh thanh niên Khaled Mohamed Saeed, người bị cảnh sát đánh chết vào ngày 6/6/2010. Hình ảnh thân thể Saeed bị đánh bầm dập với cái miệng há hốc đầy máu me, khi được tung lên mạng, đã khiến hàng triệu người dân Ai Cập phẫn nộ, từ đó, xuống đường biểu tình. Và cách mạng bùng nổ.
Dĩ nhiên, còn quá sớm để có thể nói hình ảnh của một Nguyễn Phương Uyên, một Cù Huy Hà Vũ hay một Nguyễn Văn Lý trước tòa có thể làm thay đổi điều gì ngay ở Việt Nam. Tuy nhiên, chúng sẽ còn lại, như bằng chứng của một tội ác. Với những bằng chứng ấy, bản án dành cho họ trở thành bản án dành cho chế độ. Một chế độ độc tài và tàn bạo.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét